Hotline: 090 196 0000
Tin tức  Góc tư vấn

Bậc tam cấp là gì? 12/08/2018

Trong thiết kế nhà ở, các công trình kiến trúc, bậc tam cấp là một trong những thiết kế vô cùng quen thuộc, được sử dụng rộng rãi. Cùng lưu ý các vấn đề dưới đây trước khi xây dựng. 

Bậc tam cấp là thiết kế khá phổ biến trong xây dựng nhà ở hiện nay và đặc biệt phổ biến tại các ngôi nhà cổ, nhà 3 gian, đình, chùa. Thế nhưng để có bậc tam cấp hợp tài mệnh với chủ nhà, mang điềm may mắn cho người sử dụng lại là một chuyện không hề đơn giản.  Vậy bậc tam cấp là gì? Chi tiết cấu tạo, kích thước, cách tính bậc tam cấp như thế nào?. Vì vậy trước khi xây bậc tam cấp, hãy lưu ý những vấn đề sau được Bùi Phát Glass chia sẻ !!!

I. Bậc tam cấp là gì? 

1. Bậc tam cấp được sử dụng như thế nào?

Bậc tam cấp có thể được bắt gặp bất cứ nơi đâu, bởi nó được sử dụng khá nhiều trong hàng loạt các công trình kiến trúc nhà ở hiện nay. Nhưng chỉ có một số ít người thực sự hiểu bậc tam cấp là gì? Thiết kế bậc tam cấp trước nhà, cách tính như thế nào cho đúng cách, cho hợp phong thủy?

Bậc tam cấp là gì

Bậc tam cấp lối đi lên nhà

>>>Có thể bạn chưa biết: 
Định nghĩa diện tích xây dựng là gì ?

Sở dĩ gọi là “bậc tam cấp” vì nó mang hàm ý phân thành ba bậc THIÊN ĐỊA NHÂN. Đồng thời để phân chia rạch ròi hai phần trong nhà và ngoài sân bậc tam cấp được sử dụng như lằn ranh giới giữa bên trong và bên ngoài. 

Thế nhưng, bậc tam cấp cũng có nhiều biến thể khác nhau, không phải thiết kế nào cũng chỉ có bậc tam cấp, mà tùy vào dụng ý của gia chủ bậc của tam cấp sẽ là bội nguyên của số 3. 

Các công trình như: nhà ở, nhà hàng, khách sạn, các trụ sở hành chính, công ty … thường được thiết kế bậc tam cấp, bởi không chỉ góp phần tạo điểm nhấn mà thiết kế này còn tăng tính thẩm mỹ cho công trình, tạo điều may mắn, thu hút tài lộc cho người sử dụng. 

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa cách tính trong thiết kế cầu thang và bậc tam cấp. Chính vì vậy nên chúng tôi xin nhắc lại đến bạn, “Thiên - Địa - Nhân" là cách duy nhất mà bạn có thể áp dụng để tính bậc tam cấp. Còn đối với thiết kế và tính toán bậc cầu thang thì người ta sẽ áp dụng “Sinh - Lão - Bệnh”

>>>Tìm hiểu ngay Kích thước cửa kính cường lực

2. Cách tính bậc tam cấp như thế nào đúng cách, hợp phong thủy?

Mỗi công trình khác nhau, lại được xây dựng thiết kế bậc tam cấp đẹp sao cho phù hợp cả về tính thẩm mỹ, và phong thủy. 

Để phân biệt rõ ràng cũng như đảm bảo được ý nghĩa của bậc tam cấp, người ta sẽ thiết kế theo kiểu 1 bậc cao hơn sân và sẽ có 3 bậc thấp hơn so với thềm nhà. Như vậy thì bạn có thể thấy được số bậc là 5 chứ không phải 3. Điều này hoàn toàn phù hợp và vẫn đúng với bản chất của thiết kế. 

Ngoài ra, số bậc tâm cấp của mỗi công trình là khác nhau, phụ thuộc vào tính chất mà số bậc sẽ tương ứng. Ví dụ: 

  • Đối với các công trình nhà ở hoặc là các căn biệt thự bình thường thì sẽ xây dựng với số bậc là 5. 
  • Còn đối với những công trình mà mang tính cao nghiêm, cần sự cao quý như đền chùa … thì hầu hết sẽ để số bậc tâm cấp là 7 hoặc cũng có thể là 9. 

3. Kích thước bậc tam cấp là bao nhiêu?

Theo đúng với tiêu chuẩn phong thủy thì kích thước bậc tam cấp là vô cùng quan trọng (kích thước chuẩn của bậc tam cấp,

- Chiều cao: 15cm - 18cm,

- Chiều rộng dao động từ 25cm - 30 cm. 

Tuy nhiên kích thước bậc tam cấp có thể thay đổi linh hoạt so với số đo chính xác bởi còn nhiều yếu tố đi kèm khác như đặc thù chiều cao của công trình, và bậc tam cấp phải được thiết kế làm sao cho phù hợp để dễ dàng đi lại, di chuyển. 

Ngoài ra khi thiết kế, chiều rộng của bậc tam cấp có quyền được không tuân theo những quy tắc chỉnh. Kiến trúc sư, chủ nhà sẽ thiết kế độ rộng tương đương, phụ thuộc với sảnh chính. Lưu ý: đối với các công trình mang tính chất công cộng như là bệnh viện thì bậc tam cấp phải được thiết kế bắt buộc thấp hơn và chiều rộng thì phải lớn hơn so với sảnh chính. 

4. ý nghĩa bậc tam cấp là gì ?

Theo quan niệm của dân gian ngày xưa, con người là một phần trong tam sinh – Thiên –  Địa – Nhân. Vì vậy nếu muốn sức khỏe dồi dào, ông việc thuận lợi, tấn tài lấn lộc thì cần chú ý yếu tố phong thủy của bậc tam cấp.

  • Bậc tam cấp tuân theo quy luật tam sinh Thiên – Địa – Nhân thay vì Sinh – Lão – Bệnh – Tử như nhiều người vẫn lầm tưởng.
  • Dù có bao nhiêu bậc thì số bậc vẫn luôn là số lẻ
  • Theo một số chuyên gia phong thủy, thay vì 3 bậc như truyền thống các gia chủ có thể xây dựng 5 bậc đại diện cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và con số 5 rơi vào chữ Sinh mang lại phong thủy tốt.
  • Trong quan niệm của người Việt Nam, yếu tố phong thủy khi xây bậc tam cấp có ý nghĩa với sự thuận lợi, may mắn trong làm ăn, vậy nên các gia chủ hãy cân nhắc trước khi xây dựng bậc tam cấp nhé.

II. Hướng dẫn cách tính bậc tam cấp chính nhất

1. Cách tính đơn giản, hiệu quả bậc tam cấp

Khi xây dựng bậc tam cấp, chúng ta phải tính được chính xác để có thể hợp với phong thủy, hợp đường làm ăn, tài vận đến nhà. Người ta thường sử dụng kiểu từ ngữ là nhị cấp, tam cấp … để dễ dàng hơn trong việc gọi tên các bậc thềm của nó. Và từ bậc được dùng như để chỉ chung cho việc lên xuống mỗi nấc tam cấp và nấc cầu thang.  

Để đơn giản mọi thứ nhất có thể, hãy hình dung cách chia bậc tam cấp như sau: 

  • Phương án 1: Sân và tam cấp bậc 1 ngang nhau, điều này có nghĩa là phải đào sân lõm xuống để đặt tam cấp vào, như vậy tam cấp bây giờ chỉ còn nhị cấp 
  • Phương án 2: Đặt nhà và tam cấp bậc 3 ngang nhau tạo thành một mặt phẳng, như vậy tam cấp cũng chỉ còn là nhị cấp

2. Hướng dẫn cách tính Sinh - Lão - Bệnh - Tử

Theo quan niệm được lưu truyền lại đó là “sinh" sẽ ứng với bậc “tam cấp 1”. Theo đó lần lượt “lão" và “tử" sẽ ứng với bậc tam cấp thứ 2 và thứ 3. Tuy nhiên cũng có quan điểm, sân là nơi mà mọi người thường xuyên đi lại, phải qua sân mới vào được nhà nên sân không thể là tử, nên mọi người mặc định sân sẽ là “sinh”, từ đó chúng ta dễ dàng tính được bậc tam cấp: sân = bậc 1= sinh, tam cấp 1 = bậc 2 = lão, tam cấp 2 = bậc 3 = bệnh, tam cấp 3 = bậc 4 = tử và nhà = bậc 5 = sinh, … theo cách tính này thì sân và nhà đều mang bậc sinh. 

III. Những lưu ý cần thiết khi xây dựng bậc tam cấp

Hầu hết các công trình khi xây dựng bậc tam cấp đều sử dụng gạch hoặc đổ bê tông tùy thuộc vào chủ đầu tư. Tùy thuộc vào tính chất công trình, thiết kế mà mỗi bậc tam cấp được xây dựng bằng các vật dụng khác nhau: gạch ốp, đá, hoặc một số loại vật liệu độc đáo có thể sử dụng như gỗ. 

Tuy nhiên, hiện nay một số công trình có tích chất phá cách, độc đáo trong kiến trúc lại hay lựa chọn những nguyên vật liệu khác để làm bậc tam cấp. Ví dụ như là đá tự nhiên liền khối. Đương nhiên loại vật liệu này không quá đắt tiền nhưng lại mang đến vẻ đẹp trang nhã gần gũi với thiên nhiên nên dần dần được ưa chuộng, dần trở nên phổ biến đối với mọi nhà. 

Dù bạn lựa chọn bất kỳ loại vật liệu nào để xây dựng và ốp cho bậc tam cấp thì vẫn có những nguyên tắc và lưu ý không thể quên

1. Lựa chọn các loại đá ốp có độ cứng cao

Đây là nơi chúng ta di chuyển hàng ngày, bước lên bước xuống nhiều, đồng thời nó ở ngoài trời nên sẽ chịu tác động rất lớn từ mưa gió, bụi bẩn thế nên nên sử dụng đá hoa cương cao cấp chất lượng cao không nên chọn những loại đá hoa cương giá rẻ vì chúng rất nhanh sẽ bị xuống cấp và sẽ không chịu được tác động của môi trường. 

Mật độ và lưu lượng đi lại của chúng ta ở khu vực này vô cùng lớn nên hãy chọn loại đá có độ bền bỉ với thời gian tránh tình trạng xuống cấp nhanh chóng, hư hỏng dẫn đến phải sửa chữa nhiều lần, vừa mất thời gian lại vừa mất mỹ quan của ngôi nhà. 

2. Màu sắc của bậc tam cấp 

Đây cũng là điều chúng ta nên cân nhắc kĩ trước sử dụng Màu sắc của bậc tam cấp là màu sắc của đá ốp mặt bậc. Đây là không gian sử dụng ngoài thất ở bên ngoại thế nhưng đừng quên rằng nó nằm ngay ở vị trí mặt tiền của ngôi nhà. Sự thiết yếu bạn phải chú ý đến đó chính là sự đồng bộ, thống nhất của tổng quan kiến trúc, tránh tình trạng lạc lõng, không phù hợp và hợp mất sự hài hòa của toàn bộ kiến trúc. 

3. Việc thi công bậc tam cấp

Ngoài vấn đề màu sắc, loại đá thì việc thi công và vệ sinh bậc tam cấp cũng đóng vai trò khá quan trọng. Bạn cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh trong quá trình thi công cũng như sau khi hoàn thiện. Điều này đảm bảo độ bóng, sạch và làm cho bậc tam cấp bền đẹp hơn. Đặc biệt là các loại đá thì phải chú ý vệ sinh mới giữ được sự sáng bóng và nổi bật. 

IV. 5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đẹp ấn tượng 

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc 5 cách trang trí bậc tam cấp cầu thang đơn giản và khá dễ thực hiện cho không gian gia đình bạn thêm đẹp và ấn tượng. 

1. Chữ viết độc đáo trên tam cấp cầu thang

Chỉ cần tinh tế một chút để viết những mẫu chữ với đường nét khác nhau, đầy màu sắc là có thể khiến cho cầu thành thêm đặc biệt. Bạn có thể sử dụng giấy cứng hoặc bìa catton đều được. Bạn hoàn toàn có thể tự do sáng tạo, viết các loại chữ, nét theo bất kỳ chủ đề nào mà bạn yêu thích, tâm đắc. Tuy nhiên, đừng tô màu quá lộ liễu và chói gây ảnh hưởng đến tổng thể kiến trúc xung quanh nhé. 

Trang trí bậc tam cấp cầu thang bằng chữ

Trang trí bậc tam cấp cầu thang bằng chữ

Bạn cần đọc ngay bài viết: Tiêu chuẩn xây tường như thế nào?

2. Trải thảm trên bậc tam cấp

Trải thảm là cách làm khá đơn giản và thuận tiện nhất trong việc trang trí nội thất cho nhà. Không chỉ là trang trí bậc tam cấp cầu thang, nhiều người vẫn sử dụng thảm trải sàn để tô điểm, làm điểm nhấn cho không gian các phòng chức năng khác. Lựa chọn một tấm thảm trải trên các bậc tam cấp chắc chắn sẽ làm cho không gian tuyệt vời. 

Lưu ý nên chọn loại thảm có màu sắc phù hợp, hài hòa với phong cách cũng như các yếu tố xung quanh. Nó sẽ giúp cho việc di chuyển, đi lại dễ dàng, an toàn hơn (đặc biệt đối với các gia đình có người già và trẻ nhỏ. Không gian gia đình bạn cũng trở nên sang trọng và ấm cúng hơn rất nhiều. 

Trải thảm cho bậc tam cấp

Trải thảm cho bậc tam cấp

3. Trang trí tam cấp bằng cây cảnh

Một ý tưởng không tồi bạn có thể thực hiện đó là đặt những chậu cây cảnh lên các tam cấp cầu thang. Nó giúp cho không gian của bạn được gần gũi, hoà đồng với thiên nhiên hơn. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những cây cảnh làm sạch không khí để gia đình bạn luôn hít thở một không gian thật trong lành. 

Tuy nhiên, khi lựa chọn cây cảnh thì bạn nên cân nhắc và xem xét kỹ nhé. Thứ nhất, nên lựa chọn những cây cảnh hợp phong thuỷ, hợp với tuổi; tránh chọn những cây cấm kỵ trồng trong nhà. Bên cạnh đó thì chỉ nên đặt các cây có kích thích nhỏ, vừa phải; không nên đặt các cây quá to gây cản trở việc đi lại và sinh hoạt của mọi người. 

Đặt chậu cảnh cây hoa cho bậc tam cấp

Đặt chậu cảnh cây hoa cho bậc tam cấp

4. Thiết kế hệ thống đèn cho bậc tam cấp

Thiết kế hệ thống đèn là một ý tưởng khá trẻ trung và sáng tạo. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện được nó, đặc biệt là những người yêu thích đèn, công nghệ và màu sắc. Hệ thống đèn được xây dựng không chỉ giúp cho không gian cầu thang khá nổi bật, đặc biệt hơn và nó còn giúp sự di chuyển của mọi người dễ dàng, an toàn hơn. 

Trang trí đèn cho bậc tam cấp

Trang trí đèn cho bậc tam cấp

5. Dùng tranh trang trí bậc tam cấp cầu thang

Đặt tranh cũng là cách để trang trí và rước tài lộc vào nhà nếu biết cách lựa chọn các loại tranh phù hợp. Không gian của gia đình bạn không chỉ tinh tế mà còn lãng mạn, trở nên thơ mộng hơn. Nên lựa chọn những bức tranh có nội dung nhẹ nhàng, tình cảm, mang ý nghĩa phong thuỷ; tránh lựa chọn các loại tranh về thú dữ hay cảnh đấu tranh -  nó không tốt cho phong thủy trong nhà. 

Trang trí tranh tường bậc tam cấp

Trang trí tranh tường bậc tam cấp

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn các thông tin liên quan đến bậc tam cấp bao gồm: khái niệm, cách tính, lưu ý khi thiết kế cũng như các cách trang trí ấn tượng. Hy vọng, những thông tin vừa rồi đã có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thiết kế, trang trí bậc tam cấp của gia đình mình. 

Mọi yêu cầu về tư vấn về bậc tam cấp trong thiết kế kiến trúc, nội thất nhà ở, biệt thự, sân vườn, văn phòng, xin mời liên hệ Công ty Bùi Phát. Hotline 0901960000

>> Dịch vụ thi công lắp đặt Vách kính cường lực giá rẻ đẹp trọn gói từ a-z

>> Nhận lắp đặt thi công Kính màu ốp bếp tphcm từ quận 1, 2,3,4..đến q12 với hơn 101 mã màu cho bạn lựa chọn giá chỉ 700k
Banner kính cường lực Bùi Phát
Banner quảng cáo Kính cường Lực Bùi Phát

Đặt dịch vụ

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Họ tên
Điện thoại
Email