Hotline: 0901960000
GÓC TƯ VẤN

Cầu Thang Dốc Bao Nhiêu Độ? Cách Tính Độ Dốc Cầu Thang Hợp Lý 13/08/2019

Độ dốc cầu thang rất quan trọng, cần phải được thiết kế và xây dựng hợp lý. Cầu thang là đường gian thông đi lại giúp kết nối giữa các phòng trong 1 ngôi nhà với nhau. Vậy cầu thang dốc bao nhiêu độ là hợp lý tốt nhât

Độ dốc cầu thang rất quan trọng, cần phải được thiết kế và xây dựng hợp lý. Cầu thang là đường gian thông đi lại giúp kết nối giữa các phòng trong 1 ngôi nhà với nhau. Khi thiết kế độ dốc cầu thang hợp lý giúp quá trình di chuyển được thuận tiện dễ dàng hơn. Vậy cầu thang dốc bao nhiêu độ là hợp lý tốt nhât.  Nếu xây cầu thang có dộ dốc quá cao, sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng vì bước đi quá mỏi, quá hụt chân, ảnh hưởng đến sức khẻo. Nhưng nếu xây cầu thang không có độ dốc, bằng phẳng thì việc đi lại cũng khó khăn. Kiểu nào cũng gây khó khăn và nguy hiểm cho người sử dụng, vậy nên lưu ý đến độ dốc cầu thang hợp lý.

 Cách đo kính cầu thang không cần dưỡng 

 Cầu thang kính cường lực giá bao nhiêu? 

 Những điều cấm kị khi thiết kế cầu thang dành cho dân kiến trúc nội thất 

 Hỏi chi phí làm cầu thang kính có đắt không? 

 8 thông số cơ bản của một chiếc cầu thang kính an toàn mà bạn cần nắm rõ 

 Các kiểu dáng cầu thang thông dụng? Quy trình lắp đặt chuẩn. 

 Mẫu cầu thang kính trụ quả trám bắt hông 

Độ dốc cầu thang là gì?

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 65cm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).

Cầu thang là đường gian thông đi lại giúp kết nối giữa các phòng trong 1 ngôi nhà với nhau. Khi thiết kế độ dốc cầu thang hợp lý giúp quá trình di chuyển được thuận tiện dễ dàng hơn. Vậy cầu thang dốc bao nhiêu độ là hợp lý tốt nhât.

 

Cầu thang dốc bao nhiêu độ ?

Độ dốc cầu thang được tính từ theo mặt sàn của tầng bên trên nghiêng 1 góc bao nhiêu so với đường cầu thang lên xuống.

Độ nghiêng của cầu thang lớn hay nhỏ đối với tầng trên cao ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình giao thông đi lại. Nếu cầu thang để độ dốc quá lớn sẽ làm quá trình di chuyển đi lại khó khăn, người dùng bước các bậc sẽ bị mỏi chân hơn.

Khi thiết kế bậc cầu thang cần lưu ý sao cho phù hợp với những thành viên trong gia đình để đảm bảo an toàn.

Để đưa ra độ dốc cầu thang  phù hợp cần phải dựa vào tỉ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc cầu thang. Yếu tố chiều rộng và chiều cao bậc cầu thang có quan hệ mật thiết với nhau để tạo ra khoảng rộng bước đi sao cho phù hợp.

Dựa vào công thức sau để đưa góc cầu thang sao cho hợp lý nhất: 2h + b = 600mm

h: chiều cao bậc cầu thang

b: bề rộng  bậc cầu thang

+ Thông thường thì các kiến trúc thường để để độ dốc của cầu thang từ 18 độ cho tới 33 độ  và chiều cao của bậc cầu thang giao động là 120mm đến 170mm giúp các bước đi được nhẹ nhàng hơn.

+ Đối với cầu thang xoắn ốc hay những diện tích  nhà mà chặt hẹp thì độ dốc của cầu thang có thể để lớn hơn lên đến 45 độ, bậc cầu thang có thể thiết kế cao tới 200mm.

+ Góc bậc cầu thang càng lớn bao nhiêu thì độ dốc cầu thang càng cao.

+ Cầu thang dốc 45 độ phù hợp cho những loại cầu thang xoắn ốc

 

Thông số Bậc cầu thang cao bao nhiêu ? 

Bậc cầu thang để càng cao thì người dùng khi di chuyển bước chân càng phải lớn. Khi thiết kế những bậc cầu thang kiểu này làm cho người dùng đi lại khó khăn, chân sẽ nhanh bị mỏi hơn.

Để đảm bảo quá trình đi lại được thuận lợi, dễ dàng thì chiều cao của bậc cầu thang lên để từ 14 cm cho tới 20cm đây là kích thước trung bình của người dân Việt. Đồng thời kích thước chiều cao bậc cầu thang này cũng phù hợp với độ dốc cầu thang từ 20 độ đến 45 độ.

Kích thước bậc cầu thang để đẹp và hợp lý nhất là 15cm cho tới 18cm. Chiều rộng mặt cầu thang để từ 24 cm cho đến 30cm được tính theo kích thước trung bình của 1 chân người dùng.

Còn chiều dài của bậc cầu thang phụ thuộc vào thiết kế từng ngôi nhà. Nếu dùng ở chung cư, hay công cộng thì lượng người đi lại nhiều cần để rộng, còn đối với kiến trúc nhà ở thì số lượng người đi lại ít thì chiều dài bậc cầu thang để vừa phải sao cho đủ 2 người đi lại.

 

Theo đó, khi xây dựng cầu thang cần lưu ý những thông số sau:

 

 Chiều rộng của thân thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.

– Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

 Chiều cao của lan can: Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900 mm.

 

Kích thước cầu thang nhà ống 4m, 5m

Nhà ống làm thế nào để cho phù hợp không bị chiếm nhiều diện tích mà vẫn đảm bảo công năng của ngôi nhà.. Tiểu chuẩn thiết kế cầu thang thông thường mỗi bậc thang có chiều cao 15cm, chiều rộng 30cm, riêng với loại hình cầu thang nhà ống có thể thu hẹp diện tích cầu thang bằng cách tăng chiều cao bậc lên đôi chút. Khi đó có thể áp dụng kích  thước chiều cao từ 17 – 19cm, chiều rộng từ 24 – 27cm.  Chiều ngang của bậc thang dành cho nhà ống dao động trong khoảng 80 – 120cm, để đảm bảo sự thoải mái trong di chuyển thì không nên dưới 60cm.

Cầu thang là xương sống của căn nhà, là nơi khí vận động mạnh, ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của ngôi nhà, nên việc xây dựng cầu thang cho hợp phong thủy không những mang lại may mắn, sức khỏe , bình an, sung túc mà nó còn mang lại thẩm mỹ và tính khoa học cho ngôi nhà của gia đình. Khi xây dựng cầu thang, nên lưu ý đến nhiều yếu tố, kể cả hong thủy hay các thông số kỹ thuật để đảm bảo cầu thang xây dựng được an toàn, chắc chắn cả về mọi mặt.

 

 >> {Xem ngay} bảng giá Cầu thang lan can kính tại đây

 >> Chuyên nhận Làm cầu thang kính cường lực tại đây

 >> {Xem ngay} bảng giá Lan can cầu thang kính tay vịn gỗ tại đây

 >> [CẬP NHẬP] ngay bảng báo giá Cầu thang inox kính cường lực tại đây

Banner kính cường lực Bùi Phát
Banner quảng cáo Kính cường Lực Bùi Phát

Đặt dịch vụ

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Họ tên
Điện thoại
Email