Hotline: 090 196 0000
Tin tức  Góc tư vấn

Định nghĩa diện tích xây dựng là gì ? 15/07/2017

Diện tích xây dựng là vấn đề được quan tâm rất nhiều khi xây dựng công trình. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về diện tích xây dựng dưới bài viết này nhé.

 Diện tích xây dựng được xem là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, được các kiến trúc sư rất quan tâm khi thi công và xây dựng bất cứ công trình nào. Việc tính toán diện tích xây dựng một cách chính xác sẽ giúp mang đến nhiều thuận lợi cho quá trình xây dựng công trình. Tuy nhiên việc tính toán diện tích xây dựng không phải là điều đơn giản và yêu cầu rất nhiều kinh nghiệm. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin liên quan đến vấn đề tính toán diện tích xây dựng trong nhà ở.

I. Diện tích xây dựng là gì? 

Diện tích xây dựng là một khái niệm được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng công trình hiện nay. Diện tích xây dựng chính là diện tích được tính từ mép của bờ tường bên này sang mép của bờ tường bên kia trên mảnh đất mà bạn định xây dựng công trình. Khi đo diện tích xây dựng bạn cần phải đánh dấu mép tường một cách chính xác nhất để có thể có được kết quả diện tích xây dựng một cách chính xác nhất.

Ngoài diện tích xây dựng ra, thì trong xây dựng còn có một số khái niệm diện tích khác mà bạn cần phải tìm hiểu và quan tâm khi muốn xây dựng một công trình có chất lượng và thẩm mỹ cao:

Diện tích xây dựng là gì

Tìm hiểu ngay

Cách tính m2 xây dựng chuẩn nhất

Cách đọc bản vẽ xây dựng

Diện tích thông thủy là gì?

 • Diện tích tim tường: đây là khái niệm được dùng để tính toán diện tích xây dựng của các căn hộ chung cư. Ở những căn hộ chung cư thì việc diện tích xây dựng chính là diện tích tim tường, vì vậy chỉ cần tính một trong hai diện tích là được.
 • Diện tích thông thủy: đây chính là diện tích được tính từ vị trí giữa mép tường ở phía trong cùng ở vị trí tầng 1 công trình. Khái niệm diện tích thường được sử dụng ở nhiều công trình xây dựng khác nhau như nhà phố, nhà liền kề, biệt thự, nhà cấp 4 đẹp và cả thiết kế của các căn hộ chung cư.
 • Diện tích phụ: chính là diện tích của các phòng phụ hoặc diện tích của các khu vực như phòng bếp, phòng tắm, hành lang, lối đi, cầu thang, nhà kho, ban công của công trình xây dựng.
 • Diện tích sử dụng: đây là tổng diện tích ở của công trình và các diện tích phụ được sử dụng riêng biệt hoàn toàn. Đối với những thiết kế nhà có nhiều căn hộ khác nhau, ví dụ như căn hộ chung cư thì diện tích sử dụng của từng căn hộ khác nhau được tính bằng diện tích sử dụng riêng biệt của các căn hộ chung cư cộng với diện tích phụ được mang ra sử dụng chung cho tất cả mọi người.
 • Diện tích các phòng: chính là diện tích các phòng sử dụng đều tính theo kích thước và diện tích thông thủy (không tính bề dày của tường, vách, cột và cả lớp trát tường, nhưng cần lưu ý là không được trừ đi diện tích và bề dày của chân tường hay các vật liệu ốp tường như gỗ hay gạch).
 • Diện tích ở: chính là diện tích được tính bằng tổng diện tích các phòng chính được sử dụng để ở và sinh hoạt như: phòng ngủ, các tủ tường, diện tích của phía bên dưới gầm cầu thang được xây dựng trong căn nhà.

II. Cách tính diện tích xây dựng chính xác nhất

Hiện nay để có thể tính được diện tích xây dựng một cách chính xác nhất thì người ta thường sử dụng cách tính diện tích xây dựng theo m2. Cách tính chi phí giá thành xây dựng công trình khi dựa vào diện tích xây dựng theo m2 có cách tính rất dễ dàng, đơn giản và tất cả mọi người đều có thể áp dụng. Cách tính diện tích xây dựng theo m2 sẽ được thực hiện bằng cách tính diện tích xây dựng của các phần sàn, trần nhà,...sau đó nhân với hệ số phần trăm tính diện tích quy đổi sẽ ra kết quả diện tích xây dựng.

Các tính diện tích xây dựng cụ thể cho từng phần như sau:

1. Cách tính diện tích xây dựng của phần gia cố nền đất yếu

Công đoạn gia cố nền móng công trình: Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện đất nền, hay điều kiện thi công của công trình  mà các kiến trúc sư sẽ bàn bạc bạc và quyết định loại hình gia cố nền đất phù hợp nhất với từng công trình để tạo nên sự chắc chắn và đảm bảo được chất lượng công trình, (ví dụ như: sử dụng các loại vật liệu như cừ tràm hoặc sử dụng các loại cọc ép hoặc cọc khoan nhồi … hoặc công trình của bạn cũng không cần phải gia cố thêm mà chỉ cần lựa chọn móng băng để tạo nên sự chắc chắn). Công đoạn này thường sẽ được báo giá cụ thể sau khi tiến hành khảo sát.

Thông thường thì người ta hay sử dụng phương pháp đổ bê tông cốt thép tính 20% diện tích để gia công nền trệt của các công trình xây dựng hiện nay.

2. Cách tính diện tích xây dựng của phần móng

Diện tích xây dựng của móng băng tính 50% diện tích công trình.

Móng đơn được tính bằng 15% diện tích của cả công trình xây dựng.

Móng cọc có diện tích xây dựng được chia làm 2 loại chính như sau:

Đối với một số công trình có diện tích sàn trệt ≤ 30m2 : Ở phía đài móng trên mỗi đầu cọc bê tông có gia công cốt thép, hay cọc khoan nhồi sẽ được tính bằng 50% diện tích tổng công trình.

Đối với một số công trình có diện tích sàn trệt > 30m2 thì sẽ có diện tích xây dựng như sau:

 • Các công trình trên 4 tầng: Ở phía đài móng trên mỗi nền cọc bê tông có gia công cốt thép, hay cọc khoan nhồi sẽ được tính bằng 50% diện tích tổng công trình.
 • Các công trình được xây dựng 4 tầng hoặc ít hơn: Ở phía đài móng trên mỗi nền cọc bê tông gia công cốt thép, cọc khoan nhồi tính được tính bằng 35% diện tích.

3. Cách tính diện tích xây dựng phần tầng hầm (diện tích tầng hầm với phần móng sẽ được tính riêng biệt hoàn toàn). 

 • Những căn hầm có độ sâu < 1.5m so với phần code đỉnh ram của hầm được tính bằng 150% diện tích.
 • Những căn  hầm có độ sâu < 1.7m so với phần code đỉnh ram của hầm được tính bằng 170% diện tích.
 • Những căn hầm có độ sâu < 2.0m so với phần code đỉnh ram của hầm sẽ được tính bằng 200% diện tích.
 • Những căn hầm có độ sâu > 3.0m so với phần code đỉnh ram của hầm thì sẽ tính theo đặc thù riêng của mỗi loại hầm khác nhau.

4. Cách tính diện tích xây dựng của phần sân nhà

 • Những phần sân nhà có diện tích <20m2, được tiến hành đổ cột, đổ đà kiềng, có tường rào bao quanh, và được lát gạch nền thì sẽ tính bằng 100% diện tích.
 • Những phần sân nhà có diện tích <40m2 được tiến hành đổ cột, đổ đà kiềng, có tường rào bao quanh, được lát gạch nền được tính bằng 70% diện tích.
 • Những phần sân nhà có diện tích >40m2 được tiến hành đổ cột, đổ đà kiềng, có tường rào bao quanh, có lát gạch nền được tính bằng 50% diện tích.

5. Cách tính diện tích xây dựng phần nhà

Đối với phần nhà được thiết kế mái che ở phía trên sẽ được tính bằng 100% diện tích.

Đối với phần nhà không có thiết kế mái che nhưng lại được tiến hành lát gạch nền sẽ có diện tích bằng 60% diện tích.

Đối với cách tính diện tích của các ô trống ở trong nhà:

 • Các ô trống trong nhà có diện tích < 5m2 thì sẽ được tính như diện tích sàn nhà bình thường.
 • Các ô trống trong nhà có diện tích > 5m2 thì sẽ được tính bằng 70% diện tích.
 • Các ô trống trong nhà có diện tích >15m2 sẽ được tính bằng 50% diện tích.

6. Cách tính diện tích xây dựng phần mái nhà

 • Đối với các loại mái bê tông cốt thép, không lát gạch thì sẽ tính 50% diện tích của mái, còn trong trường hợp có lát gạch sẽ tính 60% diện tích của phần mái nhà.
 • Đối với các loại mái ngói vì kèo sắt tính nên sẽ tính 60% diện tích phần nghiên của mái nhà.
 • Đối với các loại mái bê tông dán ngói thì thường sẽ được tính 85% diện tích phần nghiên của mái nhà.
 • Các loại mái tôn thì sẽ được tính 30% diện tích của phần mái nhà.

Như vậy trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những vấn đề diện tích xây dựng cũng như cách tính diện tích xây dựng chính xác nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên của Bùi Phát các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về việc tính toán diện tích xây dựng và có được công trình đúng như mong muốn.

>>> Phòng tắm có diện tích nhỏ có lắp vách tắm kính được không?

>>> Giá kính ốp bếp tính theo diện tích m2 hay mét dài?

Banner kính cường lực Bùi Phát
Banner quảng cáo Kính cường Lực Bùi Phát

Đặt dịch vụ

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Họ tên
Điện thoại
Email