Hotline: 090 196 0000
Tin tức  Góc tư vấn

Dự toán xây dựng là gì? Bảng dự toán chi phí xây dựng mới nhất 12/03/2018

Dự toán xây dựng là khâu rất quan trọng khi xây dựng các công trình hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin bổ ích liên quan đến vấn đề dự toán xây dựng dưới bài viết này nhé.

Dự toán xây dựng và bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở được xem là hai khâu đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn muốn xây dựng các công trình nhà ở hiện nay. Việc dự toán các chi phí xây dựng nhà ở trước khi thiết kế sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, nhất là về kinh phí xây dựng, giúp bạn có có được công trình nhà ở đúng như mẫu thiết kế. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin quan trọng liên quan đến việc dự toán xây dựng nhà ở.

I. Dự toán xây dựng là gì? 

1. Dự toán xây dựng là gì

Dự toán xây dựng là một thuật ngữ trong lĩnh vực xây dựng để thể hiện về công việc dự trù và tính toán chi phí cần để xây dựng của các công trình trước khi tiến hành việc thi công xây dựng thực tế. Những khối lượng các công việc cần phải làm được xác định theo các bản thiết kế kỹ thuật hoặc là thiết kế bản vẽ và thi công, đây được xem là cơ sở để dự toán xây dựng.

Bảng dự toán thi công xây dựng hạng mục trung tâm thông tin

2. Tại sao phải tiến hành dự toán trước khi xây dựng

Dự toán trước khi xây dựng công trình nhà ở là công việc có ý nghĩa hết sức quan trọng. Những lợi ích của việc dự toán xây dựng trước khi bắt tay vào xây dựng công trình:

 • Lập bảng dự toán xây dựng nhà ở giúp bạn có thể lên một kế hoạch chi tiết nhất và dự trù trước được kinh phí xây dựng cần dùng đến. Từ đó mà lên kế hoạch thiết lập ngân sách và đảm bảo nguồn chi phí để xây dựng hoàn thành công trình nhà ở đúng theo bản vẽ cũng như những dự tính trước đó.
 • Đối với những chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm tiến hành xây dựng công trình nhà ở thì thường rất dễ dẫn đến tình trạng thâm hụt ngân sách rất lớn, bởi vì chưa từng có kinh nghiệm tính toán và phân chia kinh phí sao cho phù hợp. Bên cạnh đó cũng không có bảng dự toán chi phí xây dựng dẫn đến việc chi tiêu ngân sách vô tội vạ nên chi phí để hoàn thành công trình nhà ở thường đội lên rất cao sao với tính toán ban đầu.
 • Bảng dự toán chi phí xây dựng công trình nhà ở còn được xem là cơ sở để cả bên chủ nhà và nhà thầu cùng trao đổi để đi đến thống nhất những điều khoản trong hợp đồng đã ký kết. Thực hiện công đoạn này sẽ đảm bảo việc thi công công trình được thực hiện dựa trên những hạng mục trong bản thiết kế, giúp hạn chế được tình trạng thâm hụt hay phát sinh chi phí ngoài mong muốn.
 • Với việc lập bảng dự toán chi phí xây dựng chi tiết sẽ giúp cho bên chủ đầu tư và nhà thầu có thể chuẩn bị đầy đủ những đồ dùng, trang thiết bị và vật tư cần thiết. Chuẩn bị mọi thứ đầy đủ để cung cấp kịp thời cho suốt quá trình thi công xây dựng nhà ở, giúp hạn chế tình trạng gián đoạn hay kéo thời gian thi công xây dựng.

II. Bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở phụ thuộc vào những yếu tố nào? 

1.  Xin giấy phép xây dựng

Xin phép giấy phép xây dựng là công việc đầu tiên mà bất cứ gia chủ nào cũng cần phải thực hiện trước khi muốn xây dựng nhà ở. Công việc này có ý nghĩa hết sức quan trọng và có thể tiêu tốn một phần chi phí nhất định. Hiện nay ở những công ty xây dựng nhà ở cũng đảm nhận công việc này giúp bạn, tuy nhiên bạn cũng có thể tự thực hiện riêng.

Giấy phép xây dựng

2. Thiết kế kiến trúc và kết cấu

Tiếp theo, phần thiết kế kiến trúc và kết cấu cũng là yếu tố có vai trò hết sức quan trọng. Việc thiết kế kiến trúc và kết cấu ngôi nhà không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tính năng thẩm mỹ của công trình mà còn đối với cả công năng sử dụng về lâu dài ở bên trong ngôi nhà của bạn.

Hiện nay, ở các công ty thiết kế nhà ở thì mức chi phí dành cho việc thiết kế kiến trúc và kết cấu nhà phố hoặc nhà biệt thự hiện đại sẽ dao động trong khoảng 150.000 - 300.000 đồng/m2. Đối với thiết kế nhà phố và nhà biệt thự theo phong cách cổ điển sẽ có mức giá dao động từ 200.000 - 4.000.000 đồng/m2. Mức giá trên cũng có thể dao động tùy vào việc bạn lựa chọn các đơn vị thiết kế kiến trúc nhà ở khác nhau.

Kiến thức xây dựng

3. Thi công phần thô và nhân công hoàn thiện

Công đoạn thi công phần thô được xem là công đoạn có ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng công trình, chính vì vậy mà đây là công đoạn tiêu tốn rất nhiều chi phí xây dựng. Chi phí thi công phần thô và nhân công hoàn thiện công trình nhà phố/biệt thự hiện đại sẽ dao động trong khoảng từ 3.000.000 - 4.000.000 đồng/m2. Mức giá cũng sẽ thay đổi và có sự chênh lệch ít nhiều khi bạn lựa chọn những đơn vị thi công công trình khác nhau.

Thi công phần thô và nhân công hoàn thiện

4. Thiết kế thi công nội thất hoàn thiện

Thiết kế thi công nội thất hoàn thiện được xem là công đoạn cuối cùng tiêu tốn chi phí xây dựng lớn nhất nên bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến phần này. Dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như sở thích khác nhau của mỗi gia đình mà công đoạn thi công nội thất hoàn thiện sẽ tiêu tốn những chi phí khác nhau, vì vậy mà không có con số cụ thể. Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế thì có thể lựa chọn những đồ dùng nội thất như giường, tủ quần áo, tivi, sofa … có chất lượng cực kỳ tốt và đảm bảo sự sang trọng. Còn đối với những gia đình có điều kiện tầm trung thì sẽ sử dụng những vật dụng trang trí nội thất có chất liệu và giá thành phù hợp hơn.

>>> [Tham khảo ngay] cách lập dự toán lắp đặt cửa kính cường lực trọn gói làm cửa chính mặt tiền

III. Chi phí xây dựng nhà 2 tầng 100m2

1. Tính diện tích xây dựng

Số liệu liên quan đến diện tích xây dựng nhà 2 tầng 100m2:

 • Diện tích móng (=½ tổng): 50m2.
 • Diện tích tầng trệt (=tổng): 100m2.
 • Diện tích tầng lầu (=tổng): 100m2.
 • Diện tích mái (=½ tổng): 50m2.

Đây là cách tính trung bình ở những công trình nhà ở phổ biến hiện nay. Đối với những công trình có phần mái và thiết kế kiến trúc khác nhau sẽ có cách tính diện tích khác nhau vì vậy bạn nên chú ý.

2. Đơn giá xây dựng

Đơn giá xây dựng phần thô là 2.800.000 - 3.200.000 đồng/m2. Đối với đơn giá xây dựng trọn gói sẽ là 4.200.000 - 7.000.000 đồng/m2.

Từ những số liệu đã cho ở trên thì bạn có thể tính được mức chi phí xây dựng như sau:

 • Chi phí xây dựng phần thô của nhà 2 tầng 100m2: (50m2 + 100m2 + 100m2 + 50m2) x 2.800.000 = 840.000.000 đồng. 
 • Chi phí xây dựng trọn gói nhà 2 tầng 100m2:(50m2 + 100m2 + 100m2 + 50m2) x 4.300.000 = 1.290.000.000 đồng. 

IV. Chi phí xây dựng nhà 2 tầng 80m2

1. Tính diện tích nhà

Các số liệu về diện tích nhà ở 80m2:

 • Diện tích móng: 50% = 40m2.
 • Diện tích tầng 1:50% = 80m2.
 • Diện tích tầng 2:50% = 80m2.
 • Diện tích mái:50% = 40m2

Tổng diện tích của cả căn nhà 80m2 là 240m2.

2. Đơn giá thi công

Đơn giá thi công phần thô dao động trong khoang 3.000.000 đồng/m2.

Đơn giá thi công phần thô trọn gói 5.000.000 đồng/m2.

Chi phí thi công phần thô cho nhà 2 tầng 80m2 là:

 • Chi phí thi công phần thô: 240 x 3.000.000 = 720.000.000 đồng.
 • Chi phí thi công trọn gói: 240 x 5.000.000 = 1.200.000.000 đồng.

V. Chi phí xây dựng nhà 2 tầng 60m2

1. Tính toán diện tích

Diện tích nhà 2 tầng 60m2:

 • Diện tích tầng trệt: 60m2.
 • Diện tích tầng lửng: 60m2 x 50% diện tích xây dựng = 30m2
 • Diện tích tầng 1: 60m2
 • Diện tích mái: 60m2 x 30% diện tích xây dựng = 18m2.

Tổng diện tích của nhà 2 tầng 60m2 là 168m2.

2. Đơn giá thi công

Hiện nay, đơn giá thi công xây dựng nhà 2 tầng 60m2 thường dao động từ 4.000.000 - 5.000.000 đồng/m2. Như vậy chi phí xây nhà 2 tầng 60m2 sẽ khoảng 722.000.000 đồng.

VI. Chi phí xây dựng nhà ống 2 tầng giá rẻ nhất

Chúng tôi vừa chia sẻ một vài ví dụ cụ thể về chi phí xây dựng các công trình có diện tích 60 đến 100m2. Dưới đây sẽ là chia sẻ tổng quan về cách tính chi phí cho nhà ống 2 tầng một cách rẻ và trọn gói nhất nhé. 

1. Diện tích xây dựng

Tổng diện tích xây dựng của cả ngôi nhà sẽ bằng tổng diện tích phần móng cộng với diện tích của các tầng và phần mái. Phần cảnh quan như sân vườn thì chúng tôi chưa nhắc đến. 

a. Diện tích phần móng

Móng nhà là yếu tố quan trọng nhất bởi nó là kết cấu chịu lực, sẽ chịu toàn bộ tải trọng của mặt sàn nhà, của các tầng cũng như của thiết kế mái. Nếu muốn công trình được đảm bảo, chắc chắn và sử dụng lâu dài thì cần phải quan tâm và chú trọng đến chất lượng, kết cấu của móng. 

Tuỳ vào tính chất của từng lô đất, mặt bằng thì loại móng được lựa chọn và phương án thi công cũng sẽ có phần khác nhau. Nếu như nền đất tốt, chắc chắn thì phần móng sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền. 

Hiện nay có 4 kiểu móng nhà phổ biến nhất đó là móng cọc, móng bè, móng băng và móng đơn. Các kiểu móng này sẽ có cách tính diện tích, phù hợp với các công trình khác nhau và cách thi công tất nhiên cũng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên thì công thức tổng quan nhất sẽ là diện tích của phần móng (trung bình) sẽ bằng 50% diện tích xây dựng của sàn. 

b. Diện tích phần mái

Đối với kiểu xây dựng nhà ống thì kiểu mái chính hay được lựa chọn bao gồm mái tôn, mái thái hoặc là mái bằng. Đơn giá cũng như cách tính của mỗi loại mái khác nhau. Đối với mái tôn thì diện tích phần mái sẽ bằng 30% diện tích sàn, mái bằng sẽ khoảng 50% còn mái thái thì sẽ là 70% 

c. Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng được tính bằng tổng sàn của các tầng cộng lại với nhau. Nếu nhà nhiều tầng thì chắc chắn diện tích sàn xây dựng cũng sẽ nhiều hơn. Từ đó mà chi phí đầu tư cũng sẽ lớn hơn so với các nhà có ít tầng. 

2. Đơn giá xây dựng

Đơn giá xây dựng được nhiều người quan tâm bởi nó chính là yếu tố tác động trực tiếp đến tổng chi phí xây dựng mà bạn phải bỏ ra. Tất cả các loại hình dịch vụ xây dựng thì đơn giá cũng sẽ tính theo m2. Dưới đây sẽ là 2 hình thức thi công phổ biến nhất với mức giá tiền khác nhau. 

a. Đơn giá xây dựng trọn gói

Đây là hình thức phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Đối với hình thức này, thì chủ đầu tư chỉ việc quan tâm đến chất lượng công trình cuối cùng, các yếu tố khác không cần phải lo. Nhà thầu sẽ đứng ra phụ trách từ việc lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng, lắp đặt những thiết bị nội thất đến nhân công và kiểm soát, theo dõi công trình cho đúng tiến độ. 

Đối với loại hình dịch vụ này thì giá xây dựng sẽ dao động trong khoảng từ 4.500.000 đến 6.000.000 đồng/m2. Tuỳ thuộc vào đơn vị thi công, chất lượng vật tư cũng như các yêu cầu của chủ nhà về thiết kế. 

b. Đơn giá nhân công trọn gói

Hình thức thi công này thì khác hoàn toàn so với hình thức phía trên. Chủ nhà, chủ đầu tư sẽ phụ trách hoàn toàn về nguyên, vật liệu, nội thất và nhà thầu thì chỉ có trách nhiệm cung cấp nhân công. Đơn giá của nó hiển nhiên rẻ hơn so với dịch vụ kia, dao động từ khoảng 1.100.000 đến 1.300.000 đồng. 

Tuy nhiên thì hình thức này không được lựa chọn phổ biến. Vì hầu hết các chủ đầu tư không có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn nguyên vật liệu, nội thất phù hợp. Đồng thời thì thời gian cũng hạn chế, không thể tự kiểm soát được chất lượng và thời gian cho đảm bảo được tiến độ của công trình. 

Như vậy, sau khi tính được các yếu tố về diện tích xây dựng của công trình cũng như quyết định chọn hình thức xây dựng nào, bạn có thể dễ dàng tính được dự toán xây dựng cho nhà ống 2 tầng của mình phải không nào? 

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến vấn đề dự toán xây dựng khi xây dựng các công trình hiện nay. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm để có thể dự toán được kinh phí khi xây dựng công trình nhà ở, giúp bạn có thể lên kế hoạch xây dựng tốt nhất.

>>> [Xem ngay] cách tính chi phí nhân công lắp đặt 1 bộ cửa nhôm kính trọn bộ 

Banner kính cường lực Bùi Phát
Banner quảng cáo Kính cường Lực Bùi Phát

Đặt dịch vụ

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Họ tên
Điện thoại
Email