Hotline: 090 196 0000
Tin tức  Góc tư vấn

Kích Thước Bậc Cầu Thang Tiêu Chuẩn Là Bao Nhiêu ? 13/08/2019

Bạn có biết đối với cầu thang kính cường lực thì Kích Thước Bậc Cầu Thang Tiêu Chuẩn Là Bao Nhiêu không, Tìm hiểu Công thức tính bậc cầu thang, kích thước cầu thang kính cường lực đẹp
Không chỉ tạo lối lên tầng, cầu thang còn được thiết kế nhằm tạo dáng cho căn nhà. Cầu thang là một trong những chi tiết quan trọng góp phần làm đẹp thêm nội thất của mỗi ngôi nhà. Vậy, kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu? Khi thiết kế cầu thang thì quan tâm đến những thông số cơ bản nào? Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu hiệu.

Bạn có biết đối với cầu thang kính cường lực thì bậc thang cao bao nhiêu là phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng và thuận tiện cho mọi người trong quá trình sử dụng. Để mọi người có thể xây dựng theo đúng tiêu chuẩn chúng tôi xin gửi bài viết đến mọi người để có các thông tin chi tiết và chính xác hơn về chiều cao của bậc thang.

Chiều cao bậc thang tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Cầu thang là một bộ phận quan trọng trong cấu trúc thiết kế nhà tầng, có tác dụng kết nối khoảng không giữa hai tầng cạnh nhau của ngôi nhà gồm rất nhiều bậc tạo nên.

Cấu tạo bậc thang có thể là xây gạch trên bản nghiêng chân thang hoặc là đúc bê tông cốt thép từng bậc hay từng tấm lắp ghép trên dầm cốn răng cửa, ghép cốt pha đổ bê tông liền khối với dầm cốn hoặc đúc sẵn liền khối với bản thang tại nhà máy thành các chân thang điển hình để lắp ghép cho các công trình xây dựng hàng loại.

Ngày nay, cầu thang được làm bằng kính cường lực đang dần thay thế các loại cầu thang truyền thống dùng gạch và bê tông. Cầu thang kính đem đến vẻ đẹp sang trọng, hiện đại và lịch sự cho không gian ngôi nhà.

Bậc thang là bộ phận quan trọng quyết định bước đi của cầu thang có được thoải mái dễ chịu hay không, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào độ dốc của chân thang – kích thước mặt bậc và cổ bậc. Kích thước tiêu chuẩn của chiều dài và chiều rộng cầu thang hiện nay là: chiều dài bậc thang bằng chiều rộng của chân thang, chiều rộng thang phụ thuộc vào độ dốc của thang, thông thường có chiều rộng từ 25cm - 30cm.

Bậc cầu thang sẽ được tính theo trung bình mỗi bước chân nhấc lên của người Việt, sao cho khi nhấc là thoải mái nhất. Thông thường bậc cầu thang sẽ để chiều cao mỗi bậc dao động từ 18cm cho đến 22cm. Với kích thước này phù hợp cho mọi người cả người già và trẻ em, bước đi phù hợp tránh gây tai nạn và tạo độ thoải mái khi di chuyển.

 

 >> [CẬP NHẬP] ngay bảng báo giá Cầu thang kính hiện đại tại đây

 

Công thức tính bậc cầu thang, kích thước cầu thang kính cường lực đẹp

Có nhiều công thức tính bậc cầu thang được mọi người áp dụng, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn công thức được áp dụng phổ biến và dễ áp dụng nhất hiện nay là

Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao mỗi bậc

Trong đó:  - Chiều cao tầng đã có sẵn

                  - Còn chiều cao bậc được tính toán theo công thức như sau

 H =(60-b):2 (với h là chiều cao bậc, b là chiều rộng bậc, đơn vị cm.)

Lan can cầu thang là một yếu tố quan trọng ở nhà, giúp di chuyển dễ dàng khi muốn lên tầng hay xuống tầng, đồng thời nơi này cũng là nơi lưu thông dòng năng lượng tốt giữa các tầng. Chính vì vậy việc sử dụng các vật liệu kết hợp như kính cường lực, gỗ,… sẽ tạo nên một không gian hoàn hảo cho căn nhà của bạn.

Đây là một gợi ý tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn bởi với đặc thù là kính, cầu thang còn giúp tạo độ thông thoáng cho ngôi nhà bởi kính là vật liệu ăn gian không gian hiệu quả nhất nên khi nhìn thiết kế cầu thang kính bạn sẽ thấy không gian cầu thang như được mở rộng đáng kể.

 

 

Các yêu tố ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy cầu thang kính

Cầu thang là nơi kết nối giữa các tầng trong căn nhà, nó phải được đặt ở nơi thoáng mát, và cung “lành” hướng tốt. Một Cầu thang được xem là có kích thước cầu thang tiêu chuẩn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn:

 • Chiều cao của cầu thang

  Chiều cao cầu thang phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao thông thủy của ngôi nhà. Với nhà dân bình thường, chiều cao của thang thường là 3,6m và số bậc là 24.

  Chiều cao thông thường của thang là 3,6m. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào độ cao thông thủy của nhà bạn.
 • Độ rộng của một vế thang

  Độ rộng để một người có thể đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với gia đình, thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm. Điều này sẽ đảm bảo bạn hay ai đó trong gia đình sẽ thoải mái đi lại và cũng tiện lợi khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.
 • Chiều rộng mặt bậc

  Đây là diện tiếp xúc của bàn chân với thang. Chiều rộng của nó tối thiểu là 25cm. Đối với nhà dân, kích thước này không nên rộng quá 30cm bởi sẽ ảnh hưởng tới chiều dài thang và độ dốc của thang.
 • Độ cao cổ bậc

  Để một người có thể bước lên, xuống một cách thoải mái. Độ cao cổ bậc thường có giá trị trong khoảng 15- 18cm. Nếu cao hơn 18cm, bạn sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo thang, hoặc nguy hiểm hơn nếu bị trượt ngã.
 • Độ cao của lan can, tay vịn

  Chiều cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên trong mọi trường hợp, 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được.
 • Gờ của mặt bậc

  Đây là phần chìa ra của mỗi mặt bậc, nó có tác dụng thẩm mỹ và dẫn lưu nước tránh để nước đọng trên mặt bậc thang. Độ nhô ra hợp lý của bộ phần này là 2cm.
 • Chiếu nghỉ

  Để tránh bị mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Cứ 11 bậc bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của một chiếu nghỉ là 90cm.

  Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ cầu thang thường bằng độ rộng một vế thang và tối thiểu là 90cm
 •  Độ dốc của cầu thang

  Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Bảng V.6.1 đưa ra các chiều cao và chiều rộng của bậc thang thường dùng.

  Quan hệ giữa chiều cao và chiếu rộng của bậc thang được lấy như sau:

  2h + b = 600mm.

  trong đó:

  h – chiều cao bậc thang;

  b – chiều rộng bậc thang.

   

Tham khảo thêm

 Cầu thang kính cường lực giá bao nhiêu? 

 Các mẫu cầu thang kính xương cá đẹp cho không gian nhà nhỏ 

 Chiếu nghỉ cầu thang là gì ? Cách thiết kế chiếu nghỉ cầu thang đẹp 

 [Cập Nhập] Báo Giá Lan Can Cầu Thang Kính Cường Lực HCM Mới Nhất 

 Cầu Thang Dốc Bao Nhiêu Độ? Cách Tính Độ Dốc Cầu Thang Hợp Lý 

 Cầu Thang Kính Trụ Lửng Và Bắt Pad Có Gì Khác Biệt ? 

Banner kính cường lực Bùi Phát
Banner quảng cáo Kính cường Lực Bùi Phát

Đặt dịch vụ

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Họ tên
Điện thoại
Email