Hotline: 090 196 0000
Tin tức  Góc tư vấn

Kích thước cửa chính theo phong thủy 22/11/2018

Bài viết dưới đây của Bùi Phát sẽ giúp bạn tìm ra được kích thước cửa chính đúng chuẩn nhất và một vài loại cửa khác của ngôi nhà.

Trong phong thủy, có một điều vô cùng quan trọng đó là thiết kế cửa chính, vì không những liên quan đến cả thẩm mỹ mà còn liên quan cả đến tài lộc, vận khí của gia chủ. Vì vậy, việc thiết kế, lựa chọn kích thước cửa chính phải vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận và tâm huyết. Bài viết dưới đây của Bùi Phát sẽ giúp bạn tìm ra được kích thước cửa chính đúng chuẩn nhất và một vài loại cửa khác của ngôi nhà. 

I. Kích thước cửa chính theo lỗ ban phong thủy

Thông thường để đo kích thước cửa chính thì cây thước lỗ ban 52.2 (thước lỗ ban đo thông thủy) được dùng phổ biến nhất. Việc mua cây thước lỗ ban 52.2 cm cuộn vô cùng dễ  dàng được bán rất nhiều trên thị trường, gia chủ cũng có thể sử dụng online loại thước này để dàng tra cứu cung tốt, cung xấu. Loại thước lỗ ban này được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung lớn dài 65mm. 

Kích thước cửa chính theo phong thủy

>>> Tìm hiểu ngay Kích thước cửa kính cường lực theo phong thủy

Theo quan niệm dân gian và phong thủy thì các cung như: Qúy nhân, Thiên tài, Nhân lộc, Tể tướng, để  chọn được cung tốt tránh cung xấu bạn chỉ cần đo kích thước đúng theo số đo ứng với các cung đẹp ghi trên thước. 

Có một lưu ý đặc biệt quan trọng đó là kích thước cửa chính phải phù hợp với kích thước của ngôi nhà, nên biết rằng nếu cửa chính nhỏ hơn kích thước căn nhà thì không đủ chỗ cho khí tốt vào nhà và ngược lại nếu to quá so với diện tích căn nhà thì chắc chắn tài lộc vào nhà bao nhiêu sẽ bị tan biến bấy nhiêu.

Việc xây nhà cửa quá cao cũng gây điều xấu cho gia chủ , dễ dẫn đến thị phi, tài lộc tản mát, tạo nên sự tan hoang. 

Gia chủ có thể tham khảo một số kích thước cửa chính nhà ở, biệt thự theo phong thủy và theo thước lỗ ban như sau:

 • Chiều cao: 2.3m - 2.55m - 2.82m - 2.92m
 • Chiều rộng: 1.62m - 2.12m - 2.32m - 2.46m - 2.92m - 3.12m - 3.32m - 3.72m - 4.50m 4.76m

II. Kích thước cửa chính hợp phong thuỷ 

1. Kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau (1 cánh to, 1 cách bé)

Thiết kế này dường như không còn lạ lẫm với nhiều người, thế nhưng có lại có nhiều thắc mắc và nghi vấn về thiết kế này. Cùng tìm hiểu kích thước như thế nào mới hợp phong thủy và phù hợp với tổng thể ngôi nhà. 

Thông thường chúng ta thường chia 2120*1260mm, kích thước chiều rộng chia hai cánh tương ứng là 810mm và 450mm. 

Đồng thời chúng ta cũng có thể chia như sau: 212mm chiều cao tương ứng với 1090mm chiều rộng, và kích thước chiều rộng chia đều là 690mm và 400mm

Nếu như khuôn cửa có kích thước là 4.5cm thì nhớ hãy cộng thêm vào chiều rộng 90mm và chiều cao 45mm. 

Còn có loại khuôn cửa 6cm thì sẽ thêm vào chiều rộng 120mm và chiều cao 60mm

Kích thước cửa chính hợp phong thủy

Kích thước cửa chính hợp phong thủy

Tìm hiểu thêm

2. Kích thước cửa chính của thiết kế 2 cách đều nhau

Đây là thiết kế thường được sử dụng, thông dụng nhất trong thiết kế nhà ở bởi sự đơn giản tiện lợi và vô cùng phóng khoáng. Tưởng chừng như ai cũng sẽ biết kích thước của loại cửa này thế nhưng vẫn còn quá nhiều những mối bận tâm lo lắng trong đó. 

 • Khuôn cửa dày 4.5 cm tương ứng chiều rộng 1180 :1380 : 1620 : 1850 mm và chiều cao là 2165mm.
 • Khuôn cửa dài 6 cm thì chiều rộng tương ứng  là 1210 :1380 : 1650 : 1880mm, chiều dài cửa là 2180mm.

Đây đều là những thông số kỹ thuật vô cùng chuẩn xác để bạn có thể đưa ra quyết định sẽ thiết kế cửa chính như thế nào

3. Thiết kế cầu kỳ cửa chính 4 cánh đều nhau

Đây là thiết gây cho người ta cảm giác rộng lớn, thoải mái, và sang trọng. Thế nhưng đây cũng là thiết kế có số đo kỹ thuật vô cùng phức tạp. 

Cùng tham khảo kích thước của thiết kế này (tính cả khuôn)

 • Khuôn cửa dày 4.5cm thì chiều cao tính cả khung bao thường khoảng là 2165mm, chiều rộng cũng tùy vào diện tích ngang để làm cửa, một số kích thước thông dụng: 2450, 2640, 2710, 2910, 3500, 3690mm
 • Khuôn cửa dày 6cm thì kích thước chiều rộng tính cả khuôn trái, phải là 2480, 2670, 2740, 2940, 3530, 3720 mm và chiều cao tính cả khuông là 2180mm.

4. Thiết kế phức tạp nhưng sang trọng: cửa chính 4 cánh không đều nhau

Đây là thiết kế biến thể từ thiết kế 4 cánh đều nhau, sự biến đổi về thông số kỹ thuật được tính toán một cách vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận, vậy nên hay xem xét thật thật kỹ những thông số trước khi đưa ra quyết định.

 • Đối với loại cửa mà có khuôn dày 4.5 cm, thì bạn nên lựa chọn hoặc thiết kế chiều rộng cửa từ 1850 đến 2200 còn chiều cao thì sẽ lựa chọn 2165mm. 
 • Đối với cửa có khuôn dày là 6cm, thì kích thước chiều rộng nên lựa chọn nằm trong khoảng từ 1880 đến 2240 mm còn chiều cao sẽ là 2180mm. 

III. Một số kích thước cửa phòng thông dụng 

1. Kích thước cửa phòng ngủ

Ngoài quan tâm đến kích thước chính thì chúng ta đừng quên rằng kích thước cửa phòng ngủ cũng vô cùng quan trọng. Những lưu ý nho nhỏ cũng khiến bạn rước tài lộc vào nhà: 

 • Phòng ngủ tượng trưng cho sự bình an và hạnh phúc vậy nên bạn nên nhớ rằng kích thước phù hợp đó là: 1,9: 2,1 : 2,3 tương ứng với 0,82: 1,04: 1,24. 

2. Kích thước cửa nhà vệ sinh theo phong thủy

Kích thước cửa nhà vệ sinh, phòng tắm cũng cần phải chú ý, nếu kích thước hợp phong thuỷ thì khí xấu sẽ không lan toả và làm ảnh hưởng đến gia đình. Đồng thời làm cho việc tắm rửa, gột rửa sự bụi bẩn cũng thanh thản, dễ dàng hơn. 

Kích thước hợp lý nhất đó là:

 • Chiều cao: 1.9 - 2.1 - 2.3 m 
 • Chiều rộng: 0.68 - 0.82 - 1.02 m 

Đây là những bộ kích thước được các chuyên gia phong thuỷ đánh giá tốt và khuyên nên lựa chọn. 

3. Kích thước cửa cuốn như thế nào là hợp phong thuỷ 

Hiện nay, có rất nhiều công trình ưa chuộng việc sử dụng cửa cuốn vì nhiều tiện ích cũng như nét thẩm mỹ của nó. Nhiều người nghĩ rằng cửa cuốn thì đã có kích thước rồi, lựa chọn mẫu nào cũng được. Nhưng đó là một sai lầm! Nó sẽ ảnh hưởng đến phong thuỷ, nếu như không hợp với nhà thì sẽ bị không phù hợp. Bạn cần phải lựa chọn kỹ để đảm bảo được điều đó. Bạn cần phải nắm được một vài điều liên quan đến vấn đề này hoặc cũng có thể nhờ người tư vấn. 

Ngoài ra, khi lựa chọn cửa cuốn, bạn nên chọn loại có chất lượng tốt, đảm bảo để quá trình sử dụng gia đình bạn luôn được đảm bảo an toàn nhất. 

Và kích thước cửa cuốn hợp phong thuỷ thường được lựa chọn là nhỏ hơn so với cửa chính tầng trệt là một nấc (tính theo độ dài thước Lỗ Ban)

IV. Cách đo cửa theo phong thủy

Để đo kích thước cửa chính thì cây thước lỗ ban 52.2 (thước lỗ ban đo thông thủy) được dùng phổ biến nhất. Việc mua cây thước lỗ ban 52.2 cm cuộn vô cùng dễ  dàng được bán rất nhiều trên thị trường, gia chủ cũng có thể sử dụng online loại thước này để dàng tra cứu cung tốt, cung xấu. Loại thước lỗ ban này được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung lớn dài 65mm

Theo quan niệm dân gian và phong thủy thì các cung như: Quý nhân, Thiên tài, Nhân lộc, Tể tướng, để  chọn được cung tốt tránh cung xấu bạn chỉ cần đo kích thước đúng theo số đo ứng với các cung đẹp ghi trên thước. 

Hiện nay đa phần cửa nhà hình chữ nhật chứ không phải là hình tròn như thời xưa vì vậy cách đo là kéo thước đo hai chiều: chiều dọc và chiều ngang. VD: cửa nhà cao 2m, ngang 0.8 như vậy là vô cùng lý tưởng

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích cho gia chủ, bài đăng đã được tham khảo nhiều nguồn tài liệu từ các thầy phong thủy nghiên cứu. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến gia chủ những thông tin cần thiết và bổ ích.

>> [Bạn nên xem ngay] Hướng dẫn Cách đo kính cầu thang nhanh, gọn đúng chuẩn kỹ thuật

>> Tìm hiểu ngay kích thước gương treo tường theo phong thủy hợp mệnh gia chủ

>> Tìm hiểu ngay kích thước ray trượt lắp cửa kính

Banner kính cường lực Bùi Phát
Banner quảng cáo Kính cường Lực Bùi Phát

Đặt dịch vụ

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Họ tên
Điện thoại
Email