Hotline: 090 196 0000
GÓC TƯ VẤN

Mẹo giúp phân biệt kính thường và kính cường lực nhanh chuẩn xác nhất 13/08/2019

Việc phân biệt kính cường lực và kính thường không phải dễ. Để tránh nhận phải vật liệu kém chất lượng, không đảm bảo độ bền và tính an toàn, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.
Hiện nay các công trình xây dựng đang ngày càng sử dụng nhiều hơn kính cường lực để mang lại vẻ đẹp hơn cho không gian công trình, tuy nhiên nhiều người muốn biết làm thế nào để có thể xác định đấy là kính cường lực hay là kính thường.
Việc phân biệt kính cường lực và kính thường không phải dễ. Để tránh nhận phải vật liệu kém chất lượng, không đảm bảo độ bền và tính an toàn, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây. Tại đây Bùi Phát sẽ mách giúp các bạn phân biệt được sự khác nhau giữa kính thường và kính cường lực cũng như một vài cách để kiểm tra xem đấy là kính thường hay kính cường lực.
6 cách phân biệt kính cường lực và kính thường

6 cách phân biệt kính cường lực và kính thường

Nếu bạn đang muốn làm cửa kính cường lực, vách kính hay bất kỳ công trình nào liên quan đến sản phẩm kính cường lực thì nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan để tránh mất tiền oan và gặp phải những rắc rối không đáng có. Dưới đây là 7 dấu hiệu giúp bạn phân biệt kính cường lực và kính thường dưới đây:

Cách 1: Tem  mác, thông tin nhà sản xuất in trên kính cường lực

Các loại kính cường lực chất lượng tốt, tối thiểu phải được in tem mác và thông tin của nhà sản xuất trên bề mặt tấm kính. Trên góc tem sẽ đầy đủ thông tin kiểm định chất lượng của Bộ Công Thương, bởi sản phẩm nào khi đưa ra thị trường cũng đều phải trải qua quá trình kiểm định khắt khe theo tiêu chuẩn.

Tem của đơn vị sản xuất sẽ được in trực tiếp trong quá trình tôi để chúng luôn hiển thị rõ ràng, không bị mờ hay bong tróc theo thời gian sử dụng. Chính vì thế, dù là kính đã sản xuất từ lâu thì người dùng vẫn sẽ nhìn rõ được thông tin về xuất xứ.

Cách 2: Kính cường lực có khả năng chịu lực, rung chấn tốt hơn

Kính cường lực nổi tiếng với khả năng chịu lực gấp 3 – 4 lần so với các loại kính thông thường có cùng kích cỡ. Để biết vật liệu mà bạn nhận được có phải kính cường lực chất lượng tốt hay không hãy thử một lực tác động lên tấm kính.

Kính cường lực sẽ có độ dày từ 5 – 24mm (ly), mỗi độ dày sẽ chịu được lực tác động nhất định. Đối với loại kính cường lực khoảng 6mm, có thể chịu được trọng lượng khoảng 130kg tương đương với khoảng 2 người lớn đứng lên trên bề mặt kính cũng không thể làm vỡ. Còn với loại kính cường lực có độ dày từ 12 – 19mm thì dù có cầm khúc gỗ đập mạnh vào bề mặt cũng không thể làm vỡ kính.

Cách 3: Kính cường lực có tiếng vang hơn kính thường

Đối với kính cường lực hay kính thường, khi gõ nhẹ bằng tay vào bề mặt kính sẽ đều phát ra tiếng vang nhỏ. Tuy nhiên, kính cường lực sẽ tạo rõ tiếng vang hơn hẳn so với kính thông thường.

Những ai chưa có kinh nghiệm về vật liệu xây dựng thì cần phải đặt 2 loại kính này cạnh nhau với có thể nhận ra sự khác biệt.

Cách 4: Mảnh vỡ kính cường lực có tính sát thương thấp

Các mảnh vỡ của kính sẽ là dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận thấy nhất chỉ bằng mắt thường. Kính cường lực khi bị vỡ sẽ tan thành nhiều mảnh vụn nhỏ có hình dáng tròn như hạt ngô, tính sát thương rất thấp. Còn kính thường khi vỡ vụn sẽ có góc cạnh sắc nhọn và dễ dàng gây sát thương cho người dùng.

Không chỉ có các mảnh vụn, những cạnh góc của kính cường lực bao giờ cũng được mài và bo tròn chứ không vuông sắc cạnh như kính thông thường.

Cách 5: Bề mặt kính cường lực không bằng phẳng

Kiểm tra bề tấm kính cũng là một trong những cách cách phân biệt kính cường lực và kính thường được nhiều người áp dụng. Cấu tạo của kính cường lực sẽ khác với các loại kính thông thường, bề mặt tấm kính sẽ không được bằng phẳng. Với cách này bạn có thể quan sát theo góc nghiêng hoặc vuốt nhẹ lên tấm kính, nếu có chút gợn và cong thì đây chính là kính cường lực.

Cách 6: Kính cường lực khả năng chịu nhiệt tốt hơn

Khi sản xuất kính cường lực theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, vật liệu này sẽ trải qua công đoạn gia nhiệt ở nhiệt độ là 700 độ C. Sau đó lập tức làm lạnh đột ngột và phun sương đều trên bề mặt để giúp các kết cấu trở nên bền chặt.

Nhờ đó, kính cường lực có khả năng chịu nhiệt lên tới 2.400 độ C (loại kính 19mm); thời gian chịu nhiệt của kính cường lực có thể kéo dài từ 60 – 150 phút. mà không bị vỡ. Các loại kính thông thường thì chỉ có thể chịu được mức nhiệt độ khoảng 500 độ C.

Cách 7: Tiêu chuẩn về kích thước và trọng lượng

Mặc dù rất khó để so sánh về trọng lượng, độ dày kính cường lực và kính thường. Nhưng nếu bạn quan sát kỹ có thể thấy, kính cường lực có độ dày và nhìn chắc chắn hơn kính thường.

kính thường và kính cường lực

Bạn có thể quan tâm

Phân biệt kính thường và cường lực dựa vào đặc điểm của kính

Như đã chia sẻ, mỗi loại kính cường lực khi được sản xuất sẽ đều in tem mác, thông tin nhà sản xuất và có tem kiểm định chất lượng của bộ công thương.

Tại Việt Nam, các mặt hàng sản xuất trong nước sẽ được kiểm định theo tiêu chuẩn của TCVN 7455:2004 – tiêu chuẩn kiểm định các yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thử đối với kính tôi nhiệt an toàn dùng trong xây dựng.

Theo tiêu chuẩn kính cường lực TCVN-7455 thì những sản phẩm kính cường lực chất lượng cao sẽ có những đặc điểm sau:

1) Độ bền, khả năng chống va đập

Kính cường lực có độ bền và khả năng chống va đập tốt (hay còn gọi là kính cường lực loại I) sẽ được ký hiệu là L1.

2) Mức sai lệch cho phép về chiều dày tấm kính

Kính cường lực có loại từ 4 – 25 ly, so với đơn vị tiêu chuẩn thì nhà sản xuất có thể làm sai lệch trong một khoảng sai số không đáng kể.

3) Mức sai lệch cho phép về kích thước (dài – rộng)

Mức sai lệch về kích thước theo tiêu chuẩn TCVN 7455:2004 cũng đã được quy định rõ ràng. Đây cũng là một đặc điểm để phân biệt kính cường lực thật và giả

4) Mức độ cong vênh không lớn hơn giá trị quy định

Kính cường lực có bề mặt không bằng phẳng, tuy nhiên mức độ cong vênh này của kính sẽ không được vượt quá mức giá trị quy định.

5) Mức độ khuyết tật ngoại quan

Kính cường lực sẽ được khoan lỗ, đục và điều chỉnh về kiểu dáng trước khi tiến hành gia nhiệt. Đối với một tấm kính cường lực chất lượng tốt sẽ không được xuất hiện các vết nứt gãy hay lỗ thủng (không nằm trong thiết kế mẫu có sẵn). Kính cường lực được phép có vết xước nhỏ nhưng vết xước phải đảm bảo không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Yêu cầu hoàn thiện góc cạnh và khoan lỗ cho kính cường lực cần đảm bảo:

 • Biến dạng cạnh sản phẩm tại vị trí có móc treo không vượt quá 2mm và vị trí móc treo phải nằm cách cạnh trên của tấm kính là 20mm.
 • Tấm kính phải có đường kính lỗ khoan nhỏ hơn chiều dày tấm kính.
 • Vị trí lỗ khoan (tính từ mép lỗ khoan) đến cạnh tấm kính phải lớn hơn hoặc bằng 2 lần chiều dày của tấm kính.
 • Khoảng cách giữa các lỗ khoan đến góc cạnh của tấm kính phải lớn hơn từ 6 lần chiều dày của tấm kính.
 • Vị trí các lỗ khoan theo hai chiều X và Y không phải nằm trong mức sai lệch không vượt quá +/- 1.6mm (tính từ tâm).'

6) Rãnh và cạnh cắt của kính phải lượn tròn.

Kính cường lực thật sẽ có các góc cạnh, rảnh được cắt theo đường lượn tròn và bán kính của đường lượn trò không nhỏ hơn chiều dày của tấm kính. Theo tiêu chuẩn chất lượng TCVN 7455, sai lệch của rãnh và cạnh cắt được quy định như sau:

 • Kính cường lực độ dày nhỏ hơn 12mm: +/- 1.6mm.
 • Kính cường lực có độ dày từ trên 12mm: +/- 3mm.

Ngoài kính cường lực theo tiêu chuẩn TCVN 7455 của Việt Nam thì bạn cũng có thể lựa chọn sản phẩm theo tiêu chuẩn như:

 • BS 6206 là của Anh.
 • ANSI Z97.1 của Mỹ.
 • ECE R43 là của Châu Âu
 • AS/NZS 2208 là của Úc – Newzealand

Phân biệt kính cường lực và kính thường dựa vào ứng dụng

 • Về độ bền: Cửa kính cường lực có độ bên cao hơn gấp nhiều lần so với kính cường. Cụ thể ở đây kính cường lực có thể chịu được rung động gấp 3-4 lần so với cửa kính thường có cùng độ dày. Nguyên nhân ở đây chính là bởi ứng suất lên bề mặt kính được ép lại làm cho các mạch liên kết cực nhỏ kết hợp với nhau tạo thành liên kết vững chắc hơn, giúp cho kính chịu được rung chấn, sức gió lớn và va đập mạnh.
 • Phân biệt bằng mắt thường: Cửa kính cường lực sau khi được sản xuất ra từ xưởng thường được các công ty cho in logo nổi của công ty mình lên trên kính ở góc kèm với ký hiệu Temper Glass. Ngoài ra khi nhìn bằng mắt thường có thể dễ dàng thấy được mặt phẳng của kính cường lực không phẳn căng như là kính thường.
 • Về chịu nhiệt: Kính cường lực có khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với kính thường. Kính thường có thể dễ dàng bị vỡ dưới tác động nhiệt thấp, chỉ cần nhiệt độ thay đổi đột ngột tầm 40-50 độ C cũng sẽ khiến cho kính thường bị vỡ vụn. Tuy nhiên đối với kính cường lực, nó có thể chịu sự thay đổi đột ngột lên đến 150 đọ C mà không làm vỡ kính. Điều này giúp các công trình sử dụng kính cường lực có độ an toàn cao hơn so với kính thường, đặc biệt dưới các tác động không mong muốn như có cháy,..
 • Về sử dụng: Kính cường lực có thể sử dụng để làm cánh cửa, cửa sổ, kết hợp với inox làm cầu thang, vách kính nhà tắm… Những nơi cần có độ an toàn cao cần sử dụng kính cường lực để đề phòng những rủi ro.

 

Kính cường lực khi vỡ tạo thành các hạt nhỏ khó gây hại cho con người

Đối với kính thường thì không nên sử dụng ở những nơi yêu cầu độ an toàn. Chỉ nên sử dụng kính thường để làm đồ trang trí nhà cửa, những nơi không yêu cầu về cách âm, cách nhiệt,..
 • Về độ cứng: Kính cường lực không thể dễ dàng khoan cắt được chính bởi vậy cho nên hầu hết các kính cường lực được sử dụng cho các tòa nhà, văn phòng cao ốc hoặc các căn hộ đã được thiết kế trước. Kính thường có thể dễ dàng cắt được cũng như gia công lại.
 • Về độ an toàn: Kính cường lực không những có thể chịu nhiệt, chịu tác động tốt hơn kính thường mà ngay cả khi bị vỡ, kính cường lực cũng an toàn hơn kính thường rất nhiều. Kính cường lực khó có thể bị vỡ khi chịu các lực tác động một cách thông thường. Tuy nhiên khi bị vỡ, các mảnh kính cường lực thường vỡ vụn thành các mảnh tròn nhỏ riêng biệt. Những mảnh tròn này không sắc cũng như các cạnh của nó không nhọn, điều này sẽ giúp khi chẳng may kính vỡ không gây nguy hại cho những người đứng xung quanh. Ngoài ra kính cường lực còn rất an toàn khi được sử dụng làm cửa thoát hiểm khi chẳng may có hỏa hoạn xảy ra vì đặc tính cách nhiệt của nó cũng như độ an toàn khi chẳng may kính bị vỡ
 • Phân biệt bằng âm thanh: Nếu muốn phân biệt kính thường và kính cường lực chúng ta có thể sử dụng một chiếc búa gõ vào tấm kính. Nếu là kính cường lực âm thanh sẽ vang dội lại. Còn kính thường sẽ không có âm thanh dội lại.

so sánh độ an toàn của kính thường và kính cường lực

BÁO GIÁ MỚI NHẤT 2023 CÁC SẢN PHẨM KÍNH BÙI PHÁT

Tham khảo thêm:  
Banner kính cường lực Bùi Phát
Banner quảng cáo Kính cường Lực Bùi Phát

Đặt dịch vụ

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Họ tên
Điện thoại
Email