Search Hotline: 0966171289

Sơn tĩnh điện là gì? 13/11/2019

Sơn tĩnh điện – cái tên nghe vừa lạ vừa quen. Bùi Phát sẽ giúp bạn tìm hiểu thật chi tiết về sơn tĩnh điện là gì? Công nghệ sơn, cách sơn tĩnh điện. Các hệ vật tư kim loại có thể ứng dụng sơn? Và đặc biệt, các sản phẩm ứng dụng là những sản phẩm nào?

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là việc phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt các chi tiết cần che phủ. Có 02 loại chất dẻo phổ biến là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Các loại nhựa nhiêt dẻo là các chất hình thành một lớp phủ mà không cần phải trải qua quá trình biến đổi cấu trúc phân tử (như polyetylen, polypropylene, nylon, polyvinyclorua và nhựa nhiệt dẻo polyyeste). Các loại nhựa nhiệt rắn xếp chéo qua nhau tạo ra một lớp màng vĩnh cửu chịu nhiệt và sẽ không bị tan chảy lại (epoxy, hybrit, uretan polyester, acrylic, polyester triglycidyl isoxyanuric (TGIC)).
Sơn tĩnh điện là gì

Sơn tĩnh điện hay còn gọi là sơn khô vì tính chất sử dụng bột sơn tĩnh điện để sơn lên đồ vật, thông qua phương pháp phun sơn tĩnh điện ứng dụng nguyên lí tĩnh điện. Cụ thể, sơn sẽ sử dụng bột sơn được tích điện (+) và dùng súng phun vào bề mặt được tích điện (-) tạo một liên kết vững chắc giữa bột sơn tĩnh điện và vật cần sơn.

SƠN TĨNH ĐIỆN = BỘT SƠN (+) + BỀ MẶT TÍCH ĐIỆN (-)

 

Phân loại sơn tĩnh điện:

Các loại sơn dựa theo tính chất: có 2 loại

 • Sơn tĩnh điện khô: sử dụng bột sơn tĩnh điện được dùng làm sơn cho sắt, thép, nhôm, inox…
 • Sơn tĩnh điện ướt: sử dụng dung môi dùng làm sơn cho gỗ, kim loại, nhựa…

Các loại sơn dựa theo chức năng: có 4 loại

 1. SƠN EPOXY: các loại sơn này sử dụng khi chống ăn mòn, va đập và bám dính.
 2. SƠN POLYESTE: là loại thông thường và phổ biến nhất, có nhiều ưu điểm như độ bền cao, chịu được ánh nắng mặt trời.
 3. SƠN ACRYLIC: có chủ yếu trong lớp sơn trong, acrylic tạo ra độ mịn màng bề mặt và còn có khả năng kháng hóa chất rất tốt.
 4. SƠN FLUOROPOLYMER: chủ yếu sử dụng cho sơn ngoài trời.
 

Công nghệ sơn tĩnh điện 


(Electro Static Power Coating Technology) là công nghệ hiện đại được phát minh bởi TS. Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950. Qua nhiều cải tiến bởi các nhà khoa học, các nhà sản xuất chế tạo về thiết bị và bột sơn đã giúp cho công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng hoàn chỉnh về chất lượng và mẫu mã tốt hơn. 

Công nghệ sơn tĩnh điện

>>> Tham khảo ngay công nghệ kính phun cát mờ tại đây

Có 2 loại công nghệ sơn tĩnh điện:
 
– Công nghệ sơn tĩnh điện khô (sơn bột): Ứng dụng để sơn các sản phẩm bằng kim loại: sắt thép, nhôm, inox…
 
– Công nghệ sơn tĩnh điện ướt (sử dụng dung môi): Ứng dụng để sơn các sản phẩm nhựa gỗ,…
 
Phần lớn hiện nay sử dụng sơn tĩnh điện dạng bột vì hiệu xuất làm việc của các hệ thống phun bột cao hơn nhiều so với phun sơn dung môi hoặc sơn nước. Sau khi phun, lượng bột không bám vào chi tiết sản phẩm có thể được thu hồi, tái sử dụng đến trên 90%. So với các kỹ thuật phun sơn ướt, phun bột tĩnh điện đạt được độ bao phủ lớn hơn vì bột có thể phủ lên tất cả các góc cạnh và bề mặt của chi tiết không trực diện với súng phun.
 
Trong quá trình sơn, bột sơn tĩnh điện được tích điện dương, còn bề mặt kim loại được tích điện âm. Theo nguyên lý dòng điện thì điện tích dương (+) sẽ hút vào điện tích âm (-). Vì vậy, mà lớp sơn mang lại chất lượng luôn đồng đều và gắn chặt với bề mặt.
 
 

Màu sơn tĩnh điện

Các loại màu sơn tĩnh điện bao gồm

 • Màu sơn tĩnh điện đen tuyền
 • Màu sơn tĩnh điện xám trắng, xám ghi
 • Màu trắng sứ
 • Màu vân gỗ, giả vân gỗ
 • Màu kim tượng
 • Các màu sơn tĩnh điện khác

Quy trình sơn tĩnh điện gồm có 5 bước cơ bản:

 
Bước 1 – Xử lý bề mặt: Bước đầu tiên của quy trình sơn tĩnh điện chính là xử lý bề mặt qua bể nước, hoá chất để tẩy rửa dầu, đánh sạch rỉ trên bề mặt để vệ sinh sản phẩm.
Bước 2 – Nhúng Crom: Tiếp theo là nhúng thanh nhôm vào bể hoá chất Crom, nhằm tạo lớp bao phủ tốt cho việc bám dính giữa lớp màn sơn và kim loại. Các bể này có thể được xây bằng chất liệu: bê tông, thép, inox và được phủ nhựa Composite.
Bước 3 – Làm khô: Sản phẩm sau khi được xử lý bề mặt phải được làm khô trước khi sơn, sử dụng phương pháp làm khô bằng hơi nước để rút ngắn thời gian, đảm bảo độ bám dính của bột sơn và nhôm.
Bước 4 – Phun sơn: Kế tiếp là bước quan trọng nhất của quy trình sơn tĩnh điện. Do đặc tính của sơn tĩnh điện là dạng sơn bột nên độ bám dính của sơn lên bề mặt kim loại là nhờ lực tĩnh điện. Lượng bột sơn dư có thể tái sử dụng cho lần sơn sau, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Khi sử dụng súng phun, bột sơn được trải đều trên bề mặt sản phẩm. Quy trình này được thực hiện trong buồng phun sơn được điều khiển tự động bằng máy tính.
Bước 5 – Sấy: Đây là công đoạn cuối cùng cho quy trình sơn tĩnh điện, thanh nhôm sau khi phun sơn sẽ được đưa vào buồng sấy bằng nhiệt độ trong khoảng 85°C đến 200°C.

 
Quy trình sơn tĩnh điện chuẩn

>>> Tìm hiểu báo giá vách kính cường lực khung sắt sơn tĩnh điện giá bao tiền 1m2

Ưu điểm của sơn tĩnh điện

Giúp tiết kiệm được chi phí, do bột sơn có thể tái sử dụng được nhiều lần, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Tuổi thọ và độ bóng, bền tương tự như sơn dầu, sơn epoxy công nghiệp. Không bị ăn mòn bởi các hóa chất oxi hóa. Bảo bệ bề mặt kim loại an toàn.
Màu sắc đa dạng, phù hợp cho nhiều công trình.
Sơn tĩnh điện không chứa chất gây ung thư có hại, không giống như các phương pháp sơn phun chất lỏng truyền thống lạc hậu khác.
 

Ứng dụng cho việc sơn tĩnh điện

Như các đặc trưng vốn có của sơn tĩnh điện, thì chúng chỉ thích hợp cho bề mặt kim loại. Vì vậy loại công nghệ sơn này thường dùng trong gia đình và máy móc thiết bị công nghiệp. Chúng ta có thể kể đến các ứng dụng của nó như

+ Ứng dụng làm vách kính cường lực khung sắt sơn tĩnh điện

+ Ứng dụng trong việc sơn kệ sắt thép mạ kẽm.

+ Ứng dụng trong việc sơn hàng rào sắt thép.

+ Ứng dụng trong việc sơn khung võng kim loại.

+ Ứng dụng trong việc sơn khung cửa sắt thép..

+ Ứng dụng trong việc sơn cổng sắt cổng nhôm.

+ Ứng dụng trong việc sơn lò nướng, quạt máy công nghiệp.


Chúng tôi cập nhật và ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cấp quy trình sản xuất. Chúng tôi tự hào có hệ thống sơn tĩnh điện tiên tiến tại công ty kính cường lực Bùi Phát, mang đến các sản phẩm chất lượng. Với gần 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi trở thành người bạn đồng hành của khách hàng.

>>> Tham khảo báo giá các loại cửa kính khung sơn tĩnh điện giá tốt nhất thị trường
Banner kính cường lực Bùi Phát
Banner quảng cáo Kính cường Lực Bùi Phát

Đặt dịch vụ

Để lại thông tin để được tư vấn dịch vụ tốt nhất
Họ tên
Điện thoại
Email
Chọn dịch vụ