Góc tư vấn

TCVN 4453 là gì ? 12/06/2018

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu văn bản Tiêu chuẩn Việt Nam 4453 về kết cấu bê tông, cốt thép toàn khối. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. 

Hiện nay, trong lĩnh vực xây dựng thì Tiêu chuẩn Việt Nam 4453 về kết cấu bê tông và cốt thép toàn khối được xem là tiêu chuẩn chất lượng mà tất cả các công trình xây dựng cần phải tuân thủ. Tiêu chuẩn Việt Nam 4453 được đặt ra để giúp đảm bảo chất lượng của các công trình khi xây dựng cũng như khi đưa vào sử dụng. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về Tiêu chuẩn Việt Nam 4453 trong lĩnh vực xây dựng công trình.

I. Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn

Một số phạm vi được áp dụng tiêu chuẩn TCVN 4453:

 • Tiêu chuẩn này được áp dụng ở những công trình có thi công cốt thép do các chủ đầu tư tiến hành thực hiện. Đối với những công trình xây dựng được thực hiện do các chủ đầu tư nước ngoài hoặc là có liên kết góp vốn thì cũng sẽ áp dụng tiêu chuẩn này nếu không có các chỉ dẫn kỹ thuật riêng.
 • Trong tiêu chuẩn này có đưa ra các tiêu chuẩn kỹ thuật tối thiểu nhất trong các quá trình kiểm tra và nghiệm thu chất lượng của các công trình có thi công bê tông toàn khối hay kết cấu bê tông. Từ đó giúp đảm bảo được chất lượng của công trình và đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khu vực thi công công trường.
 • Chỉ sử dụng tiêu chuẩn này cho các công trình xây dựng có sử dụng kết cấu bê tông và bê tông toàn khối nặng được sử dụng phổ biến. Bê tông này thường được thực hiện công tác trộn ngay tại công trường hoặc được vận chuyển về từ các đơn vị chuyên cung cấp bê tông trộn sẵn.

>>> [Hỏi] Tiêu chuẩn TCVN-7570-2006 là gì?

Một số trường hợp không được áp dụng tiêu chuẩn VN 4453:

 • Đối với các công trình có sử dụng kết cấu bê tông tổ ong, bê tông chịu hóa chất, có trọng lượng nặng và bê tông cốt liệu rỗng thì sẽ không áp dụng tiêu chuẩn này.
 • Đối với các công trình sử dụng kết cấu bê tông có ứng suất trước.
 • Đối với các loại kết cấu có thiết kế đặc biệt khác thì sẽ được quy định riêng theo thiết kế.
 • Đối với các công trình có sử dụng kết cấu được làm bằng phương pháp đổ bê tông vữa dâng, đổ bê tông trong nước.

II. Các tiêu chuẩn trích dẫn

Các tiêu chuẩn được sử dụng trích dẫn:

TCVN 5574 : 1991: Tiêu chuẩn về việc thiết kế bê tông cốt thép của công trình.

TCVN 2737 : 1990: Tiêu chuẩn về việc thiết kế, tải trọng và tác động đối với công trình xây dựng.

TCVN 4033 : 1985: Tiêu chuẩn về việc sử dụng loại xi măng pooclăng – puzolan.

TCVN 4316 : 1986: Tiêu chuẩn về việc sử dụng loại xi măng pooclăng – xỉ lò xo. TCVN 2682 : 1992: Tiêu chuẩn về việc sử dụng xi măng pooclăng.

TCVN 1770 : 1986: Tiêu chuẩn về loại cát trong xây dựng và các yêu cầu kỹ thuật cần thiết trong xây dựng.

TCVN 1771 : 1986: Tiêu chuẩn về các loại đá dăm, sỏi, sỏi dăm được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng và các yêu cầu kỹ thuật cần thiết.

TCVN 4506 : 1987: Tiêu chuẩn về việc sử dụng loại nước cho bê tông và vữa các yêu cầu kỹ thuật cần thiết.

TCVN 5592 : 1991: Tiêu chuẩn về các loại bê tông nặng cùng với các yêu cầu bảo dưỡng độ ẩm tự nhiên của công trình.

TCVN 3105 : 1993: Tiêu chuẩn về loại bê tông nặng và cách lấy mẫu, công việc chế tạo và bảo dưỡng mẫu thử của bê tông nặng. 

TCVN 3106 : 1993: Tiêu chuẩn về loại bê tông nặng cùng với các phương pháp thử độ sụt của móng nhà.

TCVN 3118 : 1993: Tiêu chuẩn về việc sử dụng bê tông nặng và các phương pháp giúp xác định cường độ nén của công trình.

TCVN 3119 : 1993: Tiêu chuẩn về các loại bê tông nặng và các phương pháp để xác định cường độ kéo khi uốn của công trình.

TCVN 5718 : 1993: Tiêu chuẩn về các công đoạn xây dựng loại mái bằng, sử dụng loại sàn được tạo ra từ cốt thép và bê tông cùng với các yêu cầu, kỹ thuật chống thấm nước cho công trình.

TCVN 1651 : 1995: Tiêu chuẩn về các loại bê tông cốt thép.

III. Cốp pha và đà giáo

1. Yêu cầu chung

Một số yêu cầu chung về việc sử dụng cốp pha và đà giáo:

 • Cốp pha và đà giáo được sử dụng phải đảm bảo được độ cứng, bền, dễ thi công và không gây ra khó khăn trong việc tháo lắp.
 • Khi lắp ghép cốp pha cần phải cẩn thận, tránh làm không kín, khít gây mất nước xi măng khi bạn đổ và đầm bê tông.
 • Cốp pha và đà giáo cần được lắp ghép đúng hình dáng và kích cỡ theo những tiêu chuẩn nhất định.
 • Có thể chế tạo cốp pha ngay tại công trường hoặc có thể vận chuyển về từ nhà máy, nhưng cần có hướng dẫn sử dụng theo tiêu chuẩn của nơi chế tạo.

2. Lựa chọn vật liệu làm cốp pha và đà giáo

Có nhiều loại vật liệu khác nhau được sử dụng để làm cốp pha và đà giáo, ví dụ như gỗ, chất dẻo, các thép, bê tông được đúc sẵn. Nên dựa vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu xây dựng để lựa chọn các vật liệu làm cốp pha và đà giáo phù hợp. Các vật liệu được sử dụng để làm cốp pha và đà giáo phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về chất lượng.

3. Thiết kế cốp pha và đà giáo

Công việc thiết kế cốp pha và đà giáo cần phải được thực hiện đúng theo các quy định và tiêu chuẩn chất lượng để giúp mang đến chất lượng tốt nhất cho cả công trình. Khi thiết kế đà giáo thì nên hạn chế số lượng thanh nối để tạo được sức chịu lực tốt hơn cũng như giúp tiết kiệm được chi phí xây dựng. Các thanh giằng cần được đặt ở những vị trí phù hợp tạo nên sự cân đối cho toàn bộ đà giáo.

4. Lắp dựng cốp pha và đà giáo

Việc lắp dựng cốp pha và đà giáo cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Cần phải tạo nên một lớp chống dính ở bề mặt mà vật liệu bê tông tiếp xúc trực tiếp với cốp pha.
 • Việc lắp đặt cốp pha và đà giáo cần phải tính toán hợp lý để khi tháo gỡ thì sẽ không gây ra ảnh hưởng đến những phần cốp pha và đà giáo được giữ lại để có tác dụng chống đỡ lực của công trình.
 • Khi lắp đặt trụ chống của đà giáo cần lưu ý lựa chọn những vị trí vững chắc và khả năng chịu lực tốt khi công trình dồn trọng lượng xuống.

5. Kiểm tra và nghiệm thu công tác lắp dựng cốp pha và đà giáo

Tiến hành kiểm tra chất lượng của công tác lắp dựng cốp pha và đà giáo.

6. Tháo gỡ cốp pha và đà giáo

Khi bê tông đã đạt được chất lượng hoàn hảo nhất và có khả năng chịu lực cũng như tác động của những công đoạn thi công tác thì bạn mới nên tiến hành tháo gỡ cốp pha và đà giáo. Khi tháo gỡ cốp pha và đà giáo cần phải cẩn thận và chú ý để không gây ra ảnh hưởng đến những công đoạn thi công tiếp theo.

IV. Công tác cốt thép

1. Một số yêu cầu chung với công tác cốt thép:

 • Cốt thép được sử dụng trong công tác cốt thép cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn kỹ thuật và các yêu cầu của thiết kế.
 • Khi sử dụng các loại thép nhập khẩu từ nước ngoài thì cần phải có các chứng nhận về tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như phải lấy mẫu thử để kiểm tra theo quy định.
 • Có thể gia công cốt thép ngay tại công trường hoặc nhà máy, nhưng cần phải ước lượng khối lượng sắt thép gia công hợp lý với nhu cầu sử dụng của công trình.
 • Trước khi đưa vào thi công thì cốt thép cần phải được kéo, uốn và nắn thẳng.

3. Công đoạn cắt và uốn cốt thép

Cần phải sử dụng các phương pháp khoa học để cắt và uốn cốt thép cho quá trình thi công. Dựa vào hình dáng cũng như kích thước của thiết kế để có thể cắt và uốn thép theo những số đo phù hợp nhất. 

3. Hàn cốt thép

Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tiến hành hàn cốt thép, nhưng vẫn phải đáp ứng được những yêu cầu và tiêu chuẩn về chất lượng của công đoạn. 

Sử dụng hàn hồ quang sẽ được sử dụng trong một số trường hợp sau: tiến hành hàn nối dài ở những thanh cốt thép cán móng có kích thước lớn và khi muốn hàn các chi tiết đặt sẵn, hay những bộ phận có cấu tạo và liên kết với các mối nối trong quá trình lắp ghép.

4. Nối buộc cốt thép

Khi nối buộc cốt thép thì bạn cần tuân thủ theo đúng những yêu cầu kỹ thuật của thiết kế. Đối với những vị trí chịu lực lớn và những chỗ uốn cong thì sẽ không nối cốt thép. Cần chú ý là không được nối quá 25% diện tích của phần cốt thép chịu lực trên một mặt phẳng cắt ngang của kết cấu.

Các nối buộc cốt thép cần phải buộc ít nhất ở 3 vị trí khác nhau để tạo được độ chắc chắn. Khi buộc cốt thép thì nên sử dụng các loại dây thép mềm theo đúng tiêu chuẩn đã quy định.

5. Thay cốt thép trên công trường

Khi muốn thay cốt thép thì cần phải nhận được sự đồng ý của nhà thiết kế cũng như chủ đầu tư.

6. Vận chuyển và lắp dựng cốt thép

Khi vận chuyển cốt thép thì cần chú ý và cẩn thận để không làm biến dạng cốt thép. Cần phân loại cốt thép thành những bó khác nhau để tránh việc nhầm lẫn khi sử dụng.

Khi lắp dựng cốt thép thì nên thi công trước ở những vị trí dễ dàng và đơn giản để tránh gây ảnh hưởng đến những bộ phận được lắp dựng sau. Khi đổ bê tông để không làm biến dạng cốt thép thì cần phải có phương pháp ổn định cốt thép phù hợp.

7. Kiểm tra và nghiệm thu công tác cốt thép

Sau khi đã hoàn thành xong thì chủ đầu tư sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng của công đoạn nghiệm thu công tác cốt thép.

V. Lựa chọn vật liệu để sản xuất bê tông 

1. Xi măng

Khi lựa chọn xi măng cần phải đảm bảo được chất lượng của sản phẩm, ngoài ra thì còn phải quan tâm đến điều kiện, đặc điểm cũng như kết cấu của công trình để có thể lựa chọn được chủng loại xi măng phù hợp nhất. Trong trường hợp sử dụng xi măng nhập khẩu từ nước ngoài thì cần phải có những chứng chỉ kỹ thuật đi kèm để chứng minh được chất lượng.

2. Cát

Lựa chọn cát cũng cần phải đảm bảo chất lượng. Vị trí chứa cát cũng cần phải khô thoáng, sạch sẽ, phân chia cát thành từng đống nhỏ và có biện pháp để bảo vệ cát trước những tác động của môi trường.

3. Cốt liệu lớn

Cốt liệu lớn gồm đá dăm, đá thiên nhiên và cũng cần phải lựa chọn theo tiêu chuẩn của công trình. Sử dụng những loại đá có kích thước phù hợp với kết cấu của công trình xây dựng.

4. Nước

Sử dụng nguồn nước để trộn bê tông và bảo dưỡng độ ẩm của công trình cũng cần phải đảm bảo vệ sinh và tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật.

5. Phụ gia và chất độn

Sử dụng những loại phụ gia và chất độn đảm bảo chất lượng, cần được kiểm chứng về chất lượng cũng như độ bền của sản phẩm.

VI. Thi công bê tông

Chọn thành phần bê tông: Lựa chọn thành phần bê tông cần phải phù hợp với từng bộ phận công trình khác nhau cũng như từng loại công trình.

Chế tạo hỗn hợp bê tông: việc chế tạo hỗn hợp bê tông để phục vụ cho mục đích xây dựng công trình cần phải được tiến hành theo đúng các bước đã đặt ra để tạo được chất lượng cho bê tông được dùng trong xây dựng.

Vận chuyển hỗn hợp bê tông: việc vận chuyển hỗn hợp bê tông từ nơi trộn bê tông đến nơi đổ bê tông cũng cần phải đảm bảo những yêu cầu chủ đầu tư, ví dụ như sử dụng phương tiện vận chuyển phù hợp, thời gian vận chuyển cần nhanh chóng để đảm bảo chất lượng cho bê tông.

Đổ và đầm bê tông: đây là công đoạn khá phức tạp gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình, vì thế mà bạn nên lưu ý và thực hiện đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình.

Bảo dưỡng bê tông: sau khi tiến hành đổ bê tông xong thì cần phải có những phương pháp phù hợp để bảo dưỡng bê tông. Cần phải tạo được độ ẩm cũng như nhiệt độ phù hợp để bê tông có thể có được chất lượng tốt nhất.

Thi công bê tông chống thấm mái: bê tông chống thấm mái có tác dụng bảo vệ mái nhà khỏi bị thấm nước khi có mưa lớn, vì vậy cần tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật khi thực hiện.

VII. Kiểm tra và nghiệm thu

Kiểm tra

Cần phải tiến hành kiểm tra chất lượng bê tông toàn khối gồm có các công đoạn như sau: lắp dựng cốp pha, đà giáo, gia công cốt thép, chế tạo hỗn hợp bê tông,...Tất cả các công đoạn trên đều cần phải đảm bảo chất lượng theo yêu cầu và tiêu chuẩn đã đặt ra.

Nghiệm thu

Việc nghiệm thu công trình cần phải diễn ra theo đúng trình tự cũng như chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ và giấy tờ như sau: chất lượng công tác cốt thép, chất lượng bê tông, bản vẽ hoàn công của từng loại kết cấu, các biên bản nghiệm thu các công đoạn thi công cần thiết,...

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến vấn đề Tiêu chuẩn Việt Nam 4453 về kết cấu bê tông và cốt thép toàn khối. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên của Kính cường lực Bùi Phát các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về TCVN 4453 trong lĩnh vực xây dựng hiện nay.

>>> Tiêu chuẩn lắp đặt cửa kính thủy lực 2 cánh là gì?

>>> Tìm hiểu bảng mã màu kính bếp đẹp hót nhất hiện nay

Banner kính cường lực Bùi Phát
Banner quảng cáo Kính cường Lực Bùi Phát

Đặt dịch vụ

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Họ tên
Điện thoại
Email