Hotline: 090 196 0000
Tin tức  Góc tư vấn

Xem hướng nhà theo phong thủy 22/03/2018

Một ngôi nhà có hướng nhà tốt sẽ đem lại nhiều điều tốt lành, may mắn và tài lộc đến cho gia chủ. Do đó, khi mua nhà hay xây nhà, việc xem hướng nhà là vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình.

Mỗi người đều mong muốn có được cuộc sống an nhàn, hạnh phúc trong một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi. Do đó, việc chọn hướng nhà sao cho hợp phong thuỷ là vấn đề nhiều người quan tâm. Bởi vì, theo quan niệm xa xưa, một ngôi nhà có hướng nhà hợp phong thuỷ sẽ đem đến nhiều điều tốt lành cho gia chủ và giảm thiểu những rủi ro không mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách xem hướng nhà chuẩn nhất.

I. Hướng nhà là gì?

Nhiều người thường không có phân biệt rõ ràng về hướng nhà và hướng cửa nên sẽ có sự nhầm lẫn. Hướng nhà của một ngôi nhà là hướng mặt tiền (là hướng có cửa chính) từ ngôi nhà nhìn ra hay chính là đường vuông góc với mặt tiền ngôi nhà. 

hướng nhà là gì

>>> Hướng dẫn cách Xem tuổi làm nhà phong thủy

II. 3 cách chọn hướng nhà thông dụng nhất

Vậy có những phương pháp nào để chọn được hướng nhà hợp phong thuỷ? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

1.  Chọn hướng nhà theo Bát trạch

Theo quan niệm dân gian đã trải qua nhiều đời, việc xem hướng làm nhà sẽ xem theo tuổi người đàn ông trong gia đình. Tuy nhiên, việc chọn hướng làm nhà cũng hoàn toàn có thể xem tuổi của người phụ nữ trong gia đình nếu người đó không lấy chồng. Việc xem nhà theo tuổi sẽ phụ thuộc vào người đó hợp hay xung khắc với hướng nào để lựa chọn ra hướng làm nhà phù hợp nhất. Để xác định được phương hướng chính xác, công cụ được sử dụng là vòng Bát quái hoặc La bàn.

Chọn hướng nhà theo bát trạch

Để chọn hướng nhà theo Bát trạch, con người sẽ được chia vào một trong hai nhóm Tây tứ mệnh hoặc Đông tứ mệnh. Trong đó:

 • Tây tứ mệnh: tương ứng với Tây tứ trạch, tức là gồm 4 hướng tốt để làm nhà là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Hướng xấu là Bắc, Nam, Đông, Đông Nam (Đông Tứ Trạch).
 • Đông tứ mệnh: tương ứng với Đông tứ trạch, tức là gồm 4 hướng tốt để làm nhà là Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Hướng xấu là Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc (Tây tứ trạch).

Không chỉ áp dụng cho chọn hướng nhà theo quy luật hợp - xung. Quy tắc xem Bát trạch còn áp dụng chọn hướng cho các khu nhà bếp, khu vệ sinh, nhà kho ... 

Những hướng tốt trong Bát trạch sẽ đem đến những điều tốt lành ở các cấp độ khác nhau bao gồm:

 • Hướng đại cát: Sinh khí
 • Hướng trung cát: Thiên y
 • Hướng tiểu cát: Diên niên
 • Tốt về những chuyện nhỏ khác: Phục vị. 

Ngược lại, bốn hướng xấu sẽ đem đến những hiểm họa, tai ương, chết chóc cho gia đình:

 • Hoạ chết chóc: Tuyệt mệnh.
 • Gặp hoạn nạn: Ngũ quỷ.
 • Gặp tai ương: Lục sát.
 • Tiểu nhân hãm hại: Hoạ hại.

Việc chọn hướng nhà hay hướng cửa thì nên chọn hướng tốt, còn chọn hướng nhà vệ sinh hay nhà kho thì nên chọn hướng xấu để đảm bảo vượng khí cân bằng cho ngôi nhà. Từ đó đem đến nhiều điều may mắn, tốt đẹp, tài lộc cho gia đình.

Tuy nhiên, nếu hướng nhà phạm phải hướng xấu thì bạn cũng đừng nên lo lắng quá vì đều có cách hóa giải. Bạn có thể chọn hướng bếp để hoá giải theo nguyên tắc sau:

 • Sanh khí giáng Ngũ quỷ (tức là nếu hướng nhà phạm phải Ngũ quỷ, thì hướng bếp phải quay về hướng Sanh khí để khắc chế).
 • Thiên y chế Tuyệt mạng.
 • Diên niên yểm Lục sát.
 • Chế phục an bài đinh.

2. Cách chọn hướng nhà và các vị trí hợp phong thủy 

Ngoài việc chọn hướng nhà sao cho đẹp, gia chủ nên chú ý đến việc bố trí, sắp xếp vị trí các phòng khác sao cho hợp phong thuỷ. Một ngôi nhà đẹp không chỉ dựa vào thiết kế mà còn dựa vào sự sắp xếp vị trí các căn phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh … sao cho hài hoà về mặt phong thuỷ.

Việc chọn hướng nhà hay hướng cửa ra vào, phòng ngủ, phòng khách thì nên chọn hướng tốt theo tuổi của bạn, còn chọn hướng nhà vệ sinh hay nhà kho thì nên chọn hướng xấu để đảm bảo vượng khí, cân bằng và hài hoà phong thuỷ cho ngôi nhà. Từ đó đem đến nhiều điều tốt lành, tài lộc cho gia đình.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn hướng cổng cũng rất quan trọng. Khi chọn hướng cổng bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tránh bố trí cổng nhà hướng có đường xông thẳng vào: bởi sẽ khiến các luồng khí xấu đi thẳng vào nhà của bạn gây nên những điều không tốt về sức khỏe, tài lộc, tai tiếng.
 • Dốc đường thông cổng: do con dốc thường có nhiều âm khí khiến khí xấu đi vào nhà gây đe dọa đến sức khỏe, tính mạng.
 • Cổng đối diện với cổng hàng xóm: dễ xảy ra xung đột, người ngoài soi mói.
 • Cổng nhà không đối diện hồ nước, cây lớn: tích tụ khí xấu, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

3. Các yếu tố đánh giá hướng nhà theo phong thủy 

Việc lựa chọn hướng nhà còn phụ thuộc vào một số tiêu chí sau:

Đánh giá hướng tốt xấu theo phương vị: là đánh giá hướng của những vật xung quanh khi có sự di chuyển. Tức là khi chủ thể đó xoay chuyển thì các phía trước sau phải trái cũng cần phải thay đổi. Một ngôi nhà tốt nếu mặt tiền thoáng đãng, mặt sau nhô cao, có điểm tựa, hai bên trái phải quang đãng, giúp cho vận khí của ngôi nhà được quy tụ.

Đánh giá hướng nhà tốt xấu theo khí hậu: dựa và khí hậu nóng ẩm mùa hè, lạnh mùa đông ở nước ta mà hướng nhà đẹp sẽ là Nam, Đông Nam và Tây Nam bởi mát mẻ, thoáng đãng vào mùa hè.

Đánh giá hướng nhà tốt theo giao tiếp: tức là ngôi nhà của bạn nằm ở vị trí có dễ dàng giao tiếp, tiếp xúc với bên ngoài hay không. Một ngôi nhà trong ngõ cụt sẽ không có hướng tốt về giao tiếp.

III. Xem hướng nhà theo tuổi chồng hay vợ? 

Khi xem hướng làm nhà thì sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố đó là thiên, địa và nhân. Trong đó thì yếu tố “nhân" có nghĩa là chính bản thân mình. Như vậy thì mỗi người sẽ có một hướng nhà phong thuỷ và phù hợp khác nhau. Điều này cũng làm nhiều người đặt ra câu hỏi đó là nên xem hướng nhà theo tuổi của vợ hay là của chồng. 

Người chồng được xem là trụ cột, người đàn ông gánh trên vai xây dựng tổ ấm. Chính vì vậy nên lựa chọn theo hướng của người chồng trong gia đình, bạn nên xem tuổi, năm sinh, mệnh để xác định hướng nhà phù hợp. Còn nếu trong trường hợp chủ nhà là người phụ nữ không có chồng hoặc chồng để mất thì sẽ chọn hướng nhà theo tuổi của người phụ nữ. 

Xem hướng nhà theo tuổi vợ hay chồng

>>> Nên lựa chọn màu sắc kính ốp bếp theo mệnh vợ hay chồng ?

IV. Những lưu ý khi coi hướng nhà

Một số ngôi nhà có hình dạng đặc biệt như nhà hình chữ L, chữ thập, hoặc hình cánh bướm sẽ có những điểm cần chú ý khi lựa chọn hướng nhà bởi những loại nhà này được coi là không có cửa trước hoặc cửa sau. Để đảm bảo phong thuỷ tốt nhất, gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng mỗi cánh của ngôi nhà để tìm ra hướng nhà thuận nhất. Tuy nhiên, những ngôi nhà có hình dạng như vậy thường bị phân tán Sinh khi nên không mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Tất nhiên, việc bố trí hướng nhà, cửa, phòng ốc không thể đảm bảo tất cả các vị trí tốt là hướng nhà, cửa, phòng ngủ hay vị trí không tốt là khu vệ sinh, nhà kho. Do đó, gia chủ cần phải xem xét kỹ lưỡng trong bản vẽ để có thẻ sắp xếp hợp lý.

Nếu gia đình có một nửa thành viên thuộc Tây tứ mệnh và 1 nửa thuộc Đông tứ mệnh thì việc áp dụng phong thuỷ theo hướng nhà sẽ trở nên khó khăn hơn. Khi đó, gia đình sẽ cần phải xem xét vấn đề nào là cần thiết nhất với gia đình, sức khỏe, tiền tài hay công danh sự nghiệp … Từ đó, đưa ra lựa chọn hướng nhà sao cho phù hợp nhất.

Những lưu ý khi coi hướng nhà hợp phong thủy

>>> Có nên làm cửa kính mặt tiền không ?

Bên cạnh đó, việc bố trí các hướng cửa chính, phòng ngủ và bếp cũng hết sức quan trọng. Hướng cửa chính nên nằm ở những hướng tốt đối với gia chủ. Phòng ngủ nên bố trí ở nơi yên tĩnh, tránh đối diện với bếp. Nếu vợ chồng có tuổi thuộc hai hướng khắc nhau thì phải chọn hướng phòng ngủ hợp với người vợ và hướng bếp thuận với tuổi chồng, để đảm bảo dung hoà, cân bằng giữa hai vợ chồng, tránh xảy ra xung đột, xích mích

V. Ý nghĩa tốt xấu của hướng nhà 

Hướng nhà đóng vai trò khá quan trọng đến may mắn, sự thuận lợi, phát đạt trong công việc cũng như sức khỏe của những thành viên trong gia đình; đặc biệt là việc làm ăn, công danh của chủ nhà. Hướng nhà theo các kiểu khác nhau sẽ mang lại các ý nghĩa khác nhau. 

 • Hướng thiên y, sinh khí: Mang đến ý nghĩa về sự trường thọ, khỏe mạnh và ít bị bệnh tật quấy rầy. 
 • Hướng phúc đức, phục vị: Chủ nhà và các thành viên trong gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống, phát đạt, thịnh vượng trong làm ăn, công danh. 
 • Hướng tuyệt mệnh: Hướng nhà này tương truyền sẽ mang lại sự u uất, suốt ngày lo lắng và đau khổ. 
 • Hướng họa hại: Nhiều điềm xấu, tai họa không may ập đến, kém may mắn trong cuộc sống.

Không chỉ là việc chọn hướng nhà màu sau khi hoàn thành công việc này, bạn cũng nên lưu tâm hơn trong vấn đề bố trí, lựa chọn nội thất, sơn nhà sao cho đảm bảo được phong thủy, âm dương hoà hợp; đặc biệt là cũng phải hợp với tuổi của con cái và các thành viên khác trong gia đình. Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, việc lựa chọn hướng nhà đúng, hợp phong thủy là tốt và cần thiết cho cả gia đình chứ không phải tốt cho mình người được đại diện xem hướng của ngôi nhà. Hướng nhà mà tốt thì gia đình sẽ hòa thuận, vợ chồng yêu thương, tài vận cũng được rạng mở. Ngược lại, nếu hướng nhà trái, không hợp với phong thủy thì ít nhiều gia đình cũng gặp phải những vấn đề không may, không mong muốn. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chọn hướng nhà hợp phong thuỷ và một số lưu ý cần quan tâm. Hy vọng rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thiết thực.

>>> Tham khảo ngay bài viết sau đây: Kích thước cửa chính theo phong thủy ???

Banner kính cường lực Bùi Phát
Banner quảng cáo Kính cường Lực Bùi Phát

Đặt dịch vụ

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Họ tên
Điện thoại
Email