Góc tư vấn

Diện tích thông thủy là gì? 23/07/2018

Diện tích thông thủy là một định nghĩa được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về vấn đề này. 

Hiện nay, trong lĩnh vực xây dựng thì định nghĩa diện tích thông thủy được sử dụng ngày càng phổ biến, đây là một yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình xây dựng và hoàn thành các công trình. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về diện tích thông thủy cũng như cách tính diện tích thông thủy chính xác nhất. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một số thông tin cụ thể và chính xác nhất về diện tích thông thủy cũng như cách tính diện tích thông thủy.

I. Diện tích thông thủy và những khái niệm diện tích khác trong xây dựng

1. Diện tích thông thủy

Thông thủy là một khái niệm giúp bạn có thể tính được diện tích của căn nhà bằng cách đo đạc ở những nơi mà nước có thể di chuyển và lan tỏa trong không gian căn nhà. Đối với một số nước khác, thì người ta hay gọi diện tích thông thủy là diện tích trải thảm, có nghĩa là ở những vị trí nào mà có trải được thảm thì sẽ được đo đạc diện tích.

Trong lĩnh vực xây dựng thì kích thước thông thủy được xem là khoảng cách của hai cạnh tường nhà nằm ở phía đối diện với nhau và cùng nằm trong kết cấu của một công trình xây dựng. Còn đối với diện tích thông thủy hay còn có tên gọi khác là diện tích sử dụng được xác định và tính toán và chính là diện tích mặt bằng của không gian công trình. Diện tích này được xác định khi đã tiến hành trừ đi bề dày của các bức tường bao quanh nhà, độ dày của phần cột, phần vách nhà và cả lớp trát vật liệu bê tông ở phía ngoài cùng. Tuy nhiên khi tính diện tích thông thủy là độ dày của loại gạch được sử dụng để ốp tường cũng như phần chân tường vẫn sẽ được giữ nguyên mà không cần phải trừ hao đi.

Giải thích theo một cách đơn giản khác thì diện tích thông thủy chính là phần diện tích bao gồm tất cả diện tích tường bao quanh và phân chia không gian trong toàn bộ công trình, diện tích của ban công và diện tích của phần lô gia được xây dựng cùng với kết cấu công trình này. Thông thường thì khi tính diện tích thông thủy, người ta sẽ không tính cả một số diện tích khác như các tường bao xung quanh ngôi nhà, bờ tường giúp phân chia khu vực giữa các căn hộ, diện tích sàn nhà có chứa các hộp kỹ thuật được xây dựng bên trong kết cấu của căn nhà.

Diện tích thông thủy là gì

>>> Hướng dẫn cách tính m2 cửa kính chịu lực cho mặt tiền cửa kính

2. Diện tích tim tường

Diện tích tim tường là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn có thể tính toán được diện tích thông thủy, chính vì thế mà bạn cũng nên tìm hiểu rõ về khái niệm cũng như cách tính toán diện tích tim tường.

Diện tích tim tường chính là mục đích của bạn khi muốn tính toán được diện tích công trình thông qua các công việc đo tim tường của công trình. Diện tích tim tường được tính bao gồm toàn bộ các tường xây bao quanh công trình, các tường xây dùng để phân chia các khu vực chức năng ở trong căn nhà, diện tích của mặt phẳng sàn nhà, cột và hộp kỹ thuật ở bên trong không gian căn nhà. Diện tích tim tường là cách tính diện tích của căn nhà được xác định tại vị trí tim tường. Nếu so sánh giữa diện tích thông thủy và diện tích tim tường, thì việc tính toán diện tích tim tường vẫn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn rất nhiều. Bởi khi sử dụng cách tính diện tích tim tường thì bạn có thể xác định được ranh giới giúp cho quyền sở hữu căn hộ trở nên có hiệu lực, đây là sẽ điểm mạnh giúp bạn tránh được những tranh chấp về quyền sở hữu ở những căn hộ chung cư ngày nay.

Tham khảo thêm

II. Cách tính diện tích thông thủy

Công việc tính toán diện tích thông thủy của các căn hộ chính là việc cần phải xác định được diện tích của căn hộ ngay tại những vị trí mà nguồn nước có thể lan tỏa và di chuyển đến. Diện tích thông thủy bao gồm tất cả diện tích của các bức tường ngăn phân chia không gian và diện tích với các phòng bên cạnh, diện tích của khu vực lô gia và khu vực ban công được xây dựng trực tiếp đến căn hộ chung cư. Việc tính toán diện tích thông thủy sẽ không bao gồm diện tích của các bức tường xây bao quanh khắp cả công trình hay những bức tường phân chia khu vực giữa các căn hộ trong chung cư, và không bao gồm cả diện tích của các cột, hộp kỹ thuật được nằm trong kết cấu của căn hộ.

Công thức tính giúp bạn có thể tính toán được diện tích thông thủy:

Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) - (∑ei + f)

Trong đó:

  • (a x b): diện tích của các vách ngăn phân chia không gian các phòng trong căn hộ.
  • (c x d): là diện tích của ban công căn hộ (nếu có hoặc không có).
  • ei: là phần diện tích mặt phẳng sàn nhà có bao gồm cột được nằm bên trong căn hộ.
  • f: là diện tích mặt phẳng sàn nhà có chứa hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

III. Cách tính diện tích thông thuỷ và tim tường cho chung cư 

Khi bạn không còn muốn sử dụng căn hộ chung cư nào đó và muốn bán lại cho người khác thì diện tích thông thủy cũng như diện tích tim tường mang ý nghĩa và vai trò hết sức quan trọng. Chính vì vậy mà rất nhiều người thường quan tâm đến cách tính toán diện tích thông thủy và diện tích tim tường sao cho chính xác nhất, để có thể đảm bảo đầy đủ nhưng quyền lợi của bản thân. Thông thường thì hiện nay, thì khi tính toán diện tích thông thủy hay diện tích tim tường thì người ta sẽ áp dụng Thông tư số 03 của bộ Xây dựng được ra đời vào năm 2014.

Cách tính diện tích thông thủy hay diện tích tim tường được xem là một trong hai cách đơn giản nhất để xác định được diện tích của căn hộ một cách nhanh chóng nhưng vẫn rất chính xác, được nhiều người sử dụng. Cho dù là cách tính diện tích căn hộ bằng diện tích thông thủy hay diện tích tim tường đều có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng. Nhưng khi muốn bán hay chuyển nhượng căn hộ cho người khác thì việc tính toán diện tích căn hộ bằng phương pháp nào cũng đều được và tuân thủ đúng theo các quy định của pháp luật.

Hiện nay, trong lĩnh vực bất động sản và mua bán các căn hộ chung cư, thì các chủ đầu tư đều cung cấp một cách chi tiết và đầy đủ nhất về diện tích thông thủy và diện tích tim tường đến với các khách hàng có mong muốn mua căn hộ chung cư. Bên cạnh đó thì họ cũng đưa ra giá cả niêm yết chung nên dù là bạn có tính diện tích của căn nhà bằng cách nào cũng đều giống nhau cả.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến khái niệm diện tích thông thủy được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về các định nghĩa trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là diện tích thông thủy để có thể xây dựng những công trình chất lượng nhất.

>> [Hỏi] Kính cường lực bao nhiêu tiền 1m2

>> [Cập nhập mới nhất] Bảng báo Giá gương soi m2 để lên dừ trù chi phí hợp lý nhất ngay hôm nay nhé !
Banner kính cường lực Bùi Phát
Banner quảng cáo Kính cường Lực Bùi Phát

Đặt dịch vụ

Để lại thông tin chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
Họ tên
Điện thoại
Email